Cần tránh những thực phẩm gây hại cho xương

Xương khớp là một phần rất quan trọng trong cơ thể của chúng ta, phải làm mọi cách để bảo vệ và phòng tránh. Sau đây là những thực phẩm gây hại cho xương, gây sự chậm phát triển của các mô xương và thậm chí còn gây ra các bệnh về xương khớp nữa. Các bạn cần tránh chúng ra nhé, chúng ta thường gặp hằng ngày lắm đấy.

1. Muối 
Muối là một chất gây hại cho xương rất đáng nguy hại. Nên cắt giảm lượng muối ăn khi chế biến thực phẩm, không nên ăn mặn vị muối làm mất mát lượng canxi từ xương. Với mỗi 2.300mg natri hấp thụ mỗi ngày bạn sẽ làm mất đi 40mg canxi. 

Lưu ý: tránh ăn những đồ nguội, đồ đông lạnh, thức ăn nhanh vì nó chứa rất nhiều muối. Và hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn đông lạnh, đồ ăn hộp, bánh pizza, hambuger, khoai tây chiên, gà rán... Giảm chúng sẽ giúp cơ thể bạn giảm một lượng muối đáng kể cho cơ thể.

2. Caffeine 
Chất cafein có trong cà phê sẽ lọc canxi từ xương. Với mỗi 100mg Caffeine nạp vào cơ thể là bạn lại mất đi 6mg canxi. Con số này không phải là con số lớn nhưng đối với nhiều người có thói quen uống các loại đồ uống nhiều Caffeine thay cho nước lọc hàng ngày thì bạn sẽ làm thất thoát một lượng lớn canxi đó.

Lưu ý: cà phê giúp bạn tĩnh táo hơn trong công việc, nhưng đừng uống nhiều quá. Nên hạn chế, thay vì uống cà phê bạn hãy uống trà, nước sinh tố hay sữa sẽ có lợi cho cơ thể của bạn hơn đấy.

3. Nước ngọt

Nước ngọt  là kẻ thù lớn gây hại nhất của xương. Trong nước ngọt hay đồ uống gas có nhiều axit photphoric làm tăng tốc độ thải canxi ra qua đường nước tiểu.
 
Lưu ý: nước ngọt giúp bạn giải khát, và ăn uống thì dễ tiêu hóa nhưng nó không nạp vào cơ thể chất dinh dưỡng nào hết thậm chí còn gây hại rất nhiều cho xương. Hãy hạn chế uống nước ngọt, thay vào đó hãy uống nhiếu nước lọc để cung cấp lượng nước cho cơ thể của bạn.


4. Rượu 

Rượu chặn khả năng hấp thụ canxi của xương, ngăn chặn khoáng chất tạo xương. Uống rượu nhiều sẽ phá vỡ quá trình tái tạo xương, gây ra sự chậm phát triển của xương
 
Lưu ý: đối với bia, rượu, đồ uống có cồn... thì chỉ nên uống khoảng 1 ly/ngày thôi vì uống rượu không chỉ làm mất sự tỉnh táo mà còn làm xương yếu đi, có thể gây gãy xương hoặc cản trở nhiều vào việc điều trị các bệnh liên quan đến xương.

5. Dầu hydro hóa

Dầu hydro hóa sử dụng nhiều sẽ phá hủy vitamin K tự nhiên. Đây là loại vitamin cần thiết giúp xương chắc khỏe. 

Lưu ý: trong các loại bánh quy, bánh xốp, bánh nướng có chứa rất nhiều dầu hydro hóa. Vì thế, nên hạn chế các loại thực phẩm này. 

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang