Sữa đậu nành tốt nhưng không dành cho tất cả mọi người

Sữa đậu nành luôn được yêu thích bới yếu tố dinh dưỡng mà nó mang lại, nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể dùng sữa đậu nành.

Sữa đậu nành rất giàu các thành phần dinh dưỡng như vitamin nhóm B, chất xơ, protein chất lượng cao, axit béo cần thiết và vitamin E, đồng thời cũng chứa nhiều các thành phần hóa học thực vật như sterol thực vật, mỡ phốt pho, oligosaccharide, isoflavones,… Không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng phong phú mà sữa đậu nành mang lại song chuyên gia khuyến cáo những người mắc bệnh về dạ dày, gút, thận nên uống ít hoặc tốt nhất là không nên uống sữa đậu nành.
 

sữa đậu nành

 

Không phải ai cũng dùng sữa đậu nành là tốt

Với một lượng oligosaccharide có trong sữa đậu nành, thường gây ra hiện tượng nấc cụt, trướng bụng. Người bị bệnh viêm nhẹ hoặc viêm dạ dày cấp tính không nên uống quá nhiều sữa đậu nành để tránh việc kích thích tiết quá nhiều axít trong dạ dày dẫn bệnh nặng thêm hoặc gây đầy hơi. Đồng thời cũng không nên sử dụng máy ép mía xoay các chế phẩm từ đậu nành.
Đối với người bị bệnh thận việc ăn thực phẩm ít protein chính là nguyên tắc dinh dưỡng.

 

sữa đậu nành


Thực phẩm càng chứa nhiều hàm lượng protein cao sẽ càng tạo thêm gánh nặng cho chức năng thận. Đối với người mắc bệnh về thận nên hạn chế sử dụng thực phẩm giàu protein, có thể bổ sung nguồn protein từ động vật.

Đậu nành cũng giàu chất purine mà nguyên nhân gây ra bệnh gút là do sự trở ngại trong quá trình chuyển hóa purine tạo nên. Purine là chất ưa nước, vì thế khi được xay nát để chế biến thành sữa thì hàm lượng purine có trong sữa đậu nành trở nên cao hơn gấp nhiều lần so với các chế phẩm khác từ hạt đậu nành. Đó chính là lý do vì sao các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân gút không nên sử dụng sữa đậu nành.

 

Thanh Hải
Nguồn: songkhoe.vn


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang