Mật ong thật - mật ong giả: Làm sao phân biệt?

Hẳn chúng ta đều biết đến mật ong – một loại thực phẩm công dụng. Nhưng làm sao để phân biệt được mật ong thật hay giả, hãy theo dõi những mẹo hay sau đây.
Mật ong là một trong nhiều nguyên liệu, dược liệu quý, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chế biến, làm đẹp, y học,... Chính vì lợi ích đó mà mật ong ngày càng được bán phổ biến khắp mọi nơi và mật ong thật, giả trở nên tràn lan trên thị trường, khó thể nào phân biệt được. Vậy, làm thế nào để chúng ta biết được đâu là mật thật để có thể sử dụng một cách an toàn với hiệu quả tốt nhất, hãy xem 10 mẹo nhỏ dưới đây: 

1. Đun nóng chảo, sau đó bỏ một lượng nhỏ mật ong vào, để lửa nhỏ sên lên. Mật ong thật dù cho sên đến cạn khô thì sẽ không thấy xuất hiện vón đường. Tuy nhiên, nếu là giả, mật ong sẽ bị vón lại thành cục sau khi sên.

2. Bạn hãy thử nhỏ một giọt mật ong lên một miếng vải hoặc giấy mỏng (khăn ăn), nếu mật ong vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu (giống như giọt nước) thì đó là mật ong thật. Còn nếu mật ong bị thấm vào giấy hoặc vải thì đó là loại mật ong không nguyên chất.
 
Dùng vải hoặc khăn giấy để phân biệt mật ong


3. Mật ong thật khi được khuấy lên bằng đũa sẽ thấy mềm, sờ thử bằng tay thì không thấy sàn sạn, tan rất nhanh trong miệng. Ngược lại, khi khuấy mật ong giả sẽ có cảm giác hơi cứng, có cảm giác sàn sạn khi sờ thử bằng ngón tay và hơi khó tan khi nếm.

4. Dùng lửa hơ sợi thép cho đến khi nóng đỏ lên, sau đó chọc vào mật ong, nếu thấy có xuất hiện bọt sủi và có hơi phả lên thì đó là mật ong giả còn nếu không thấy có hiện tượng trên, đó là mật ong thật.

5. Dùng bấc của cây nến (tim nến) nhúng vào mật ong rồi châm lửa. Nếu tim nến bị cháy có thể xác định đó là mật ong nguyên chất. Nếu châm mà không cháy có nghĩa là mật ong này không nguyên chất (có thể do bị pha loãng bằng nước)

 
Dùng tim nến để phân biệt mật ong


6. Cho mật ong vào chai rồi bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh, đợi khoảng 1 ngày. Khi lấy chai mật ra, nếu thấy mật trong chai chỉ hơi keo lại, khi sờ vào thấy mật vẫn mềm thì đó là mật thật. Còn nếu thấy đông cứng thành đá, suy ra mật này chỉ toàn đường và nước mía thôi!

7. Nhỏ một giọt mật ong vào ly nước. Nếu mật ong không tan vào nước mà lọt thỏm xuống đáy ly thì đó là mật thật. Mật ong giả sẽ dễ dàng bị hòa tan vào nước.

8. Hãy sử dụng một cọng hành! Cho cọng hành vào chén đựng mật ong, nếu thấy hành có vẻ héo đi, màu xanh trở nên đậm hơn thì đó là mật thật. Mật ong giả không làm thay đổi cọng hành.
 
Dùng hành để phân biệt mật ong

9. Nhúng que diêm vào mật ong, nếu sau đó quẹt que diêm vẫn cháy bình thường thì đó là mật thật. Mật giả hoặc không nguyên chất sẽ khiến que diêm không thể cháy được.

10. Cho vào trong chén 1 phần mật cùng với 5 phần nước, khuấy đều lên rồi đậy lại để im một chỗ. Sau một ngày nếu không thấy có tạp chất lắng xuống thì đó là mật ong thật. Tạp chất lắng xuống càng nhiều, mật ong càng kém chất lượng.

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang