Những thực phẩm kết hợp dễ gây tiêu chảy

Chúng ta thường dùng chung các loại thực phẩm khác nhau để tạo vị ngon hoặc tăng dinh dưỡng. Nhưng đôi khi sự kết hợp đó vừa không tốt mà có thể gây ra bệnh.

1. Sữa chua và Nho


Trong sữa chua có chứa nhiều protein và lượng axit trong nho sẽ làm ngưng đọng lượng protein đó. Do đó, khi ta kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau không chỉ ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như đau bụng, trướng bụng, tiêu chảy. Nếu muốn, hãy ăn nho cách 1 tiếng sau khi ăn sữa chua.
 

2. Sữa và Cam


Ăn cam ngay sau khi vừa uống sữa xong sẽ ảnh hưởng tới hoạt động tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Hơn nữa, việc ăn cam và uống sữa chung với nhau có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy. Nguyên nhân ở đây là do các protein có trong sữa khi kết hợp với axit chứa trong cam sẽ bị ngưng đọng, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ sữa.

Ngoài ăn cam ra, trong vòng một tiếng đồng hồ sau khi uống sữa, không được ăn bất cứ một loại thực phẩm có tính axit nào chẳng hạn như mơ, lựu…


 
Không nên dùng sữa với cam cùng lúc
 
 

3. Nho và Hải sản


Sau khi ăn hải sản, không nên dùng các loại hoa quả để tráng miệng hoặc ăn thêm như: nho, táo mèo, lựu, hồng… sẽ có thể xuất hiện một số triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, trướng bụng, tiêu chảy. Nguyên nhân là do các loại quả này có chứa một chất gọi là axit tannic, khi gặp protein trong hải sản, axit tannic sẽ bị ngưng đọng lại và hình thành chất khó tiêu hóa.

Ngoài ra, sau khi ăn nho thì nên súc miệng hoặc đánh răng, vì trong nho có chứa nhiều chất đường nho lên men, có tính ăn mòn răng mạnh, dễ gây sâu răng.
 

4. Mật ong và Đậu phụ

 
Mật ong có chứa rất nhiều enzym, trong khi đó, đậu phụ chứa các chất khoáng, các acid hữu cơ và protein thực vật. Nếu các khoáng chất đó kết hợp với lượng enzym có trong mật ong sẽ dễ gây ra các phản ứng sinh hóa bất lợi cho sức khỏe. Vì vậy sau khi ăn đậu phụ, không dùng mật ong và càng không nên sử dụng chúng để ăn cùng lúc.


 
Không nên ăn đậu hũ chung với mật ong

 

5. Dưa chuột và Đậu phộng

 
Dưa chuột có vị ngọt và tính hàn, người ta thường dùng để ăn sống, trong đậu phộng lại chứa rất nhiều dầu béo. Các loại thực phẩm lạnh (dưa chuột) khi kết hợp cùng chất béo (đậu phộng) sẽ làm tăng tính bôi trơn, có thể gây tiêu chảy, do đó không nên ăn cùng một lúc. Những người có hoạt động dạ dày tốt có thể sẽ không sao, nhưng ngược lại, nếu dạ dày hoạt động không tốt thì nên tránh việc kết hợp 2 loại thực phẩm này.
 

6. Thịt thỏ + trứng gà

 
Thịt thỏ và trứng gà không thể ăn cùng với nhau. Do thịt thỏ có tính hàn và trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này, cả hai đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học khi ăn với nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang