3 cây thuốc có tác dụng cầm máu

Một số loại cây thuốc rất thân thuộc với ta, có tác dụng cầm máu và trị bệnh nhưng có thể bạn chưa biết đến
Trong sinh hoạt thường ngày, khi da bị một số vết thương nhẹ, nông, chảy máu, đầu tiên cần phải nâng phần bị thương lên cao, sau đó sử dụng khăn sạch hoặc dùng tay (trường hợp không có khăn) ấn chặt vào vết thương, tiếp theo có thể dùng một trong những cây thuốc cầm máu đơn giản và dễ tìm kiếm sau đây băng ép.
 

1. Cỏ nhọ nồi


Theo Đông y, cỏ nhọ nồi là loại cây thuốc có vị ngọt, chua, có tác dụng chữa lỵ và đi đại tiện ra máu. Bên cạnh đó, những người bị rong kinh, trĩ ra máu, chảy máu cam hay chảy máu vết thương thường dùng nó để điều trị.

Bài thuốc: Cỏ nhọ nồi đem cắt rễ bỏ đi, rửa thật sạch, phơi khô rồi thái nhỏ, sao đen, lá chuối hột cũng rửa sạch, thái nhỏ, đem đi phơi khô rồi sao đen, rửa tóc bằng nước bồ kết, sau đó sấy khô rồi đốt thành than. Ba thứ trên đều lấy liều lượng bằng nhau, sau đó tán nhỏ và rây thật mịn. Đựng chúng vào chai hay túi nilon được hàn kín. Bảo quản ở nơi khô ráo. Sau khi đã sát khuẩn xong vết thương, rắc thuốc cho kín vết thương, đặt gạc hay vải sạch lên, băng ép chặt. Mỗi ngày nhớ phải thay thuốc một lần.Cây thuốc nam cầm máu
 

2. Huyết dụ


Có hai loại cây huyết dụ, loại huyết dụ có lá đỏ cả hai mặt và loại chỉ có lá đỏ ở một mặt còn mặt kia có màu xanh. Cả hai loại đều được dùng làm thuốc, nhưng loại huyết dụ có hai mặt đỏ sẽ tốt hơn. Huyết dụ có vị nhạt, mang tính mát, tác dụng làm mát máu, cầm máu lại vừa làm tan máu ứ, bổ huyết, làm giảm đau do phong thấp nhức xương, trị kiết lỵ, tiểu tiện ra máu, sốt xuất huyết,...

Liều dùng trung bình khoảng 20-30g lá tươi và 8-16g lá khô cho các dạng thuốc sắc, có thể dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác.
 
 
Cây thuốc nam cầm máu
 

3. Ngó sen


Trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, ngó sen được dùng với tên thuốc là liên ngẫu, ngó sen có vị ngọt, tính mát bình, hơi sít do chất nhựa, không có độc. Dược liệu để sống thì hàn, nấu chín thì ôn, có tác dụng cầm máu là chủ yếu, điều kinh và bổ huyết.

 
Cây thuốc nam cầm máu


Chữa chảy máu cam: Ngó sen 30g (có thể dùng riêng hoặc phối hợp với lá hẹ, lượng bằng nhau) để tươi, rửa sạch rồi giã nát, sau đó vắt lấy nước nhỏ vào lỗ mũi, máu sẽ được cầm ngay.
Kinh nguyệt không đều: Ngó sen 20g, củ gấu 12g (rang cháy hết rễ và lông), đem phơi khô, tán nhỏ, rây thành bột mịn, rồi trộn với mật ong hoặc nước đường làm thành viên nhỏ bằng hạt đỗ xanh. Ngày uống hai lần, mỗi lần uống 50 viên với nước nóng.
Rong huyết: Ngó sen, hoàng cầm, a giao mỗi vị 12g, sơn chi tử 12g, địa du 12g; mẫu lệ, quy bản mỗi vị 20g; sinh địa 16g, địa cốt bì 10g, cam thảo 4g. Sắc uống mỗi ngày một thang.
Ngoài ra, y học cổ truyền còn dùng riêng những đốt ngó sen (tên thuốc là ngẫu tiết) với tác dụng cầm máu như ngó sen.

 
Theo Sức khỏe đời sống

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang