Tăng lượng protein trong cơ thể bằng trứng

Có khi nào bạn băn khoăn về protein có trong trứng? Cùng tìm hiểu thông tin về lượng protein mà trứng cung cấp cho cơ thể thông qua những thông tin sau đây.

1.Tổng quan
 

Tăng cường protein cơ thể bằng trứng


Cơ thể bạn cần protein để sửa chữa và thay thế các mô bị hư hỏng. Trứng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Nếu bạn đang cố gắng để tăng lượng protein hoặc chỉ đơn giản là để đáp ứng nhu cầu hàng ngày thì việc tìm đến trứng là cách dễ dàng giúp tăng năng lượng trong mỗi bữa ăn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Phụ nữ cần khoảng 46 gram mỗi ngày, trong khi nam giới cần 56 gram.
 

2.Lượng protein mà trứng cung cấp là bao nhiêu?


Hàm lượng protein trong một quả trứng sẽ thay đổi phần nào bởi kích thước của quả trứng đó, một quả trứng vừa chứa khoảng 5.5 gram protein. Một quả trứng lớn cung cấp 6.2 gram, trong khi đó 4,4 gram là lượng protein mà một quả trứng nhỏ cung cấp, 7 gram cho một quả trứng khá lớn và gần 8 gram protein trong một quả trứng khổng lồ.
 

3.Protein trong trứng đến từ đâu?


Protein trong trứng xuất phát từ cả lòng trắng và lòng đỏ, mỗi phần chứa các loại protein khác nhau. Lượng protein chủ yếu chứa trong lòng trắng trứng, chiếm 54% là ovalbumen, trong khi đó, lượng protein ưu thế chiếm 16% trong lòng đỏ là phosvitin. Lòng trắng trứng chứa 3.6 gram protein và lòng đỏ chứa 2.7 gram.
 

4.Protein có hiệu quả thế nào sau khi trứng được nấu chín?


Nấu ăn làm cho protein trong trứng dễ tiêu hóa hơn, theo một nghiên cứu của Bỉ được công bố trên số ra tháng 10 năm 1998 của "The Journal of Nutrition." Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 91% protein trong trứng nấu chín được cơ thể hấp thụ, so với trứng sống chỉ khoảng 51%. Việc làm nóng lên có thể tạo ra những thay đổi trong cấu trúc phân tử protein cho phép enzym xâm nhập và phá vỡ các protein dễ dàng hơn.
 

5. Liệu việc nấu trứng lên có làm giảm protein?

 


Cách bạn chuẩn bị hay chế biến trứng không ảnh hưởng đến lượng protein chứa trong trứng lúc đầu, tuy nhiên, nó sẽ có ảnh hưởng đến việc cơ thể bạn sẽ hấp thụ được bao nhiêu protein. Để có được tối đa lượng protein từ trứng mà không cần nạp thêm chất béo bão hòa, hãy đun sôi, luộc, hoặc nấu chúng trong một ít chất béo có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như dầu ô liu thay vì là bơ.
 

6.Liệu chiên trứng có giữ lại được protein?

 
Tăng cường protein cơ thể bằng trứng


Một quả trứng chiên chứa lượng protein bằng với một quả trứng luộc hoặc ăn sống khi khuấy nó vào trong một cốc nước ép cà chua. Nhưng lượng protein của một quả trứng chiên sẽ dễ dàng tiêu hóa và hấp thu hơn so với trứng sống. Tuy nhiên, việc tác động nhiệt độ cao vào trứng như chiên có thể làm giảm số lượng các vitamin trong trứng, chẳng hạn như các loại vitamin B tổng hợp, vitamin A và D.
 

7.Liệu cơ thể có hấp thụ protein từ trứng sống không


Những người thích thực phẩm sống cảm thấy rằng những thức ăn tươi sống, bao gồm trứng, giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trứng sống lại không mang lại nhiều protein hơn. Bên cạnh đó, tuy rằng cơ thể bạn vẫn hấp thụ protein trong trứng sống, nhưng nó sẽ hấp thụ protein trong trứng chín hiệu quả hơn, vì trứng chín dễ ta tiêu hóa hơn. Trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella – loại vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt khi nấu chín.
 

8.Vậy ta có thể có thêm bao nhiêu protein từ trứng sống?

 


Bạn sẽ không có thêm bất cứ gram protein nào từ trứng sống khi bạn nấu chín nó lên. Kích cỡ của quả trứng mới là yếu tố quyết định lượng protein chứa trong nó chứ không phải cách mà bạn chế biến để nấu chúng. Để hấp thụ được nhiều protein nhất, hãy ăn cả lòng trắng và lòng đỏ vì cả 2 đểu có chứa protein.
 

9. Liệu tôi có thể thêm bột protein vào trong trứng không?


Có một cách để tăng lượng protein là rắc một ít bột protein vào trứng khi bạn nấu chúng hoặc thêm bột protein vào trứng sống. Có thể chọn nguồn protein từ động hay thực vật, tùy thuộc vào sở thích ăn uống của bạn. Ván sữa chứa protein xuất phát từ sữa, là loại protein bột phổ biến nhất vì nó có hương vị ngon và giá không cao.
 

10. Liệu Protein từ trứng có thẩm thấu vào tóc?


Từ lâu, trứng đã được sử dụng như một phương pháp dưỡng tóc bên ngoài để bổ sung chất dinh dưỡng, nhưng các chất protein trong trứng quá lớn để có thể thâm nhập vào các sợi tóc. Chỉ protein có trọng lượng phân tử thấp, chẳng hạn như protein tơ tằm, mới có thể thâm nhập vào các sợi tóc; protein lớn hơn phải được thủy phân, hoặc chia nhỏ để được hấp thụ. Các protein trong trứng như ovalbumin có trọng lượng phân tử cao, khoảng 46.000 một lượng quá lớn để có thể thâm nhập vào thân tóc.

 
Nguồn: healthyeating.sfgate.com

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang