Những điều người cao tuổi có thể làm để cải thiện trí nhớ

Trở nên già đi là điều không thể tránh khỏi, kèm theo đó, trí nhớ cũng sẽ giảm sút. Tuy nhiên, ta có thể làm giảm đi điều này bằng các nỗ lực cải thiện trí nhớ.
"Tôi phải tìm gì trong tủ lạnh vậy nhỉ?" "Tôi đã ra cửa hàng để mua gì vậy nhỉ?" "Xin hãy nhắc lại tên cậu được không?" Hầu hết chúng ta đã từng phải đặt ra những câu hỏi như thế này, và nó dường như sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi chúng ta già đi. Chúng ta không thể quay ngược đồng hồ sinh học của mình, nhưng có những thứ người cao tuổi có thể làm để giảm thiểu những điều họ quên.

1. Nên sống có tổ chức hơn. Có nhiều thứ cần cố gắng để nhớ mà chúng ta sẽ không cần phải nhớ nữa nếu như ta sắp xếp mọi thứ có tổ chức hơn. Chìa khóa xe sẽ chỉ nên đặt ở trong xe, túi áo, ví, hoặc những nơi tương tự vậy trong nhà bạn. Tương tự vậy, ta có nhiều đồ vật khác như ví, mũ, kính… Cuộc sống sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn có vị trí cho mọi thứ và đặt mọi thứ đúng vị trí của nó.

2. Hãy thật nỗ lực để chú ý, tập trung. Nghiên cứu cho thấy rằng, người cao tuổi sẽ bị giảm khả năng trong việc tập trung hoặc chú ý. Điều này có nghĩa rằng chúng ta phải làm việc vất vả hơn trong tình trạng mất tập trung, ví dụ như khi ta mở cửa tủ lạnh và quên mất mình phải tìm kiếm thứ gì bởi vì chúng ta đang nghĩ về một điều gì khác trước khi mở cửa tủ. Người cao tuổi thường dễ mất ký ức tạm thời bởi các phiền nhiễu gây ra.

3. Ăn thật khỏe. Và chắc chắn chế độ ăn này phải cân bằng dinh dưỡng. Thường thì bổ sung chất không làm tăng trí nhớ, tuy nhiên, trong trường hợp nếu bạn thiếu một loại dưỡng chất nào đó thì sao. Các vitamin bị thiếu hụt sẽ bị tác động nhiều nhất bằng các chất bổ sung là Vitamin B, C và D3. Vài nghiên cứu chỉ ra rằng ăn việt quất rất hữu ích (đặc biệt là khi đói). Có thể một thành phần trong rượu vang đỏ - Resvaratrol có thể giúp bạn, nhưng chúng ta không thể nào uống đủ rượu vang đỏ; tuy nhiên, việc bổ sung resveratrol đang xuất hiện trên thị trường, tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu chính thức nào cho thấy chúng có thể giúp cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, còn một số bằng chứng gợi ý về việc cải thiện trí nhớ từ omega-3, acid béo và acid folic.


 
Ăn đủ chất để đảm bảo không bị thiếu hụt dinh dưỡng
 

4.Tập thể dục. Hãy tập những bài aerobic mạnh, nếu bác sĩ cho phép, nó có thể giúp tăng tuần hoàn máu. Tuy chưa rõ lý do, nhưng có thể việc làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng là yếu tố giúp ích.

5. Hãy tập luyện cho bộ nhớ. Bạn càng nỗ lực ghi nhớ thì mọi thứ sẽ dễ nhớ hơn. Học một ngôn ngữ mới, chơi các trò chơi ô chữ hoặc Sudoku, chơi cờ, học âm nhạc.

6. Hãy ngủ nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy não bộ sẽ thực hiện xử lí các sự kiện trong ngày trong khi bạn ngủ và củng cố chúng trong ký ức của bạn. Những giấc ngủ ngắn cũng có thể cải thiện điều này.


 
Giấc ngủ có ích cho trí nhớ


Điểm mấu chốt là, trừ khi bạn mắc chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi, bạn vẫn có thể cải thiện trí nhớ của mình. Trở nên già hơn đã quá đủ thất vọng, đừng thêm việc phải chịu đựng một bộ nhớ kém hiệu quả. Hãy cố gắng cải thiện não bộ bằng những phương pháp này ngay hôm nay.

 
Nguồn: www.psychologytoday.com

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang