Người Việt Nam thấp lùn do đâu?

Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,9 triệu trẻ em bị suy sinh dưỡng thấp còi nên khi trưởng thành thiếu hụt khoảng 10 cm chiều cao với bạn bè cùng lứa tuổi.
Trong hội thảo ở Hà Nội diễn ra ngày 2/3, Phó giáo sư Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, trong vòng 30 năm qua chiều cao người Việt Nam có sự cải thiện nhưng còn chậm. Chiều cao trung bình hiện tại ở nam giới là 164,4 cm và ở nữ giới là 153,4 cm. Tốc độ tăng lên chỉ vào khoảng 1-1,5 cm trong vòng một thập kỷ.
 
Nguyên nhân gây nên tình trạng này, phần lớn là do thói quen ăn uống của người dân: thiếu canxi, thừa đạm, ăn ít thủy sản và ăn quá mặn. Khẩu phần canxi trong vòng 35 năm nay không hề thay đổi, chỉ đáp ứng 60% khẩu phần được khuyến nghị. Nguồn thức ăn không đủ hàm lượng canxi. Tuy sữa là nguồn giàu canxi, dễ hấp thụ, nhưng chưa phải là khẩu phần bình thường trong mỗi bữa ăn mà chỉ dành cho trẻ em, người già, người ốm. Trong khi đó, tôm, cua, cá nhiều canxi, tuy nhiên, nếu vậy phải ăn cả mai và yếm cua, tôm ăn cả vỏ, cá ăn cả xương.


 
Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi khi trưởng thành sẽ bị thiếu hụt chiều cao


Không những thế, lượng canxi ít ỏi này lại bị đào thải đi do thói quen ăn quá nhiều chất đạm và ăn quá mặn. Người Việt ăn mặn gấp 3 lần khuyến cáo, sử dụng hơn 15 mg muối mỗi ngày. Chế độ ăn nhiều protein này làm tăng lượng bài xuất canxi theo nước tiểu.
 
Tỷ lệ người suy sinh dưỡng thấp còi ở nước ta vẫn đang ở mức cao, gần 25%. Như vậy, trung bình mỗi năm có khoảng 1,9 triệu trẻ em bị suy sinh dưỡng thấp còi. Số trẻ này khi lớn lên sẽ bị thiếu hụt khoảng 10 cm chiều cao so với những bạn bè cùng lứa tuổi.
 
Theo PGS. Mai, để hấp thu được tốt canxi cần có vitamin D, tuy nhiên, khẩu phần vitamin này của người Việt Nam cũng rất thấp. Khẩu phần ăn hiện tại chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu khuyến nghị. 80-90% vitamin D của cơ thể chủ yếu được tổng hợp từ tiền chất vitamin D dưới da nhờ vào tác động quang hóa của tia cực tím ánh nắng mặt trời. Nhiều người vẫn chưa có thói quen tắm nắng, phụ nữ đi ra đường lại thường che nắng quá nhiều mà không biết ánh nắng trước lúc 10h sáng và sau 16h rất cần thiết với cơ thể.
 
Thấp bé, nhẹ cân không phải là thuộc tính di truyền của người Việt. Nếu cải thiện chế độ ăn nghèo canxi như hiện nay, cộng thêm tăng cường luyện tập thể thao thì tầm vóc của người Việt có thể được cải thiện. Trong 100g sữa tươi có khoảng 120 mg canxi; 100 g phomai có 720 mg canxi; 100 g sữa chua có 65-150 mg canxi.


 
Nguồn: Vnexpress

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang