3 thói quen có hại cho xương khớp

Khi còn trẻ, chúng ta thường không quan tâm đến việc "bảo dưỡng" xương khớp bằng chất dinh dưỡng và thực hiện chế độ tập luyện để duy trì khả năng vận động sau này.
Thậm chí, chúng ta còn mắc phải một số thói quen không tốt cho xương khớp trong sinh hoạt hằng ngày khiến "tuổi thọ" của chúng bị suy giảm một cách nghiêm trọng.
 

Quên việc bổ sung chất dinh dưỡng cho khớp

 
Chúng ta vẫn sử dụng xương khớp thường xuyên cho các hoạt động sinh hoạt và làm việc hàng ngày nhưng thường quên hoặc chưa hiểu rõ cách cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết đễ giúp phục hồi, bảo vệ sụn, bôi trơn và nuôi dưỡng các khớp. Theo các chuyên gia xương khớp hàng đầu ở Mỹ, khớp nên cần được bổ sung: Collagen Loại II (cung cấp Chondroitin và Hyaluronic acid): Hyaluronic acid là một hợp chất tự nhiên có trong hoạt dịch của khớp, đóng vai trò là chất bôi trơn ở các khớp. Chondroitin là một thành phần cơ bản của sụn khớp, giúp duy trì dịch tự nhiên trong ổ khớp, nó có tác dụng giúp bôi trơn và dinh dưỡng khớp. Bên cạnh đó, Chondroitin còn phối hợp với Glucosamine làm kích thích sự tổng hợp tạo thành các sụn mới và tăng tính đàn hồi cho sụn.
 
Glucosamine: Tác dụng giúp bảo vệ, phục hồi và duy trì sự toàn vẹn của các sụn khớp, đồng thời, chất này giúp kích thích sự phát triển của các tế bào sụn.
 
MSM (Methyl Sulfonyl Methane): giữ vai trò chủ chốt trong việc duy trì tính đàn hồi và linh hoạt của các cơ liên kết, giúp khớp cử động dễ dàng hơn và tăng sự lưu thông máu đến nuôi dưỡng các khớp.
 
Các dưỡng chất này có thể tìm thấy trong một số thực phẩm thường ngày như khoai lang tím, đậu nành, nước hầm từ xương ống, ức gà… nhưng ở liều lượng rất thấp nên không đủ để phục hồi các thương tổn ở khớp. Do đó, bạn hãy nên tập thói quen bổ sung thêm các sản phẩm chăm sóc xương khớp đến từ những nhà sản xuất có uy tín, thay vì chỉ dùng các loại thực phẩm thông thường.

 
Đậu nành có lợi cho xương
 

Lạm dụng thuốc giảm đau

 
Thuốc giảm đau chỉ có thể đánh lừa cảm giác tức thời chứ không thể nào chữa dứt bệnh. Một số loại thuốc nếu quá lạm dụng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như chảy máu dạ dày, làm suy thận, ảnh hưởng đến gan. Thay vì sử dụng các loại thuốc giảm đau, bạn nên cố gắng hồi phục sức khỏe khớp bằng việc dùng cách thức an toàn hơn, đó là bổ sung các dưỡng chất cần thiết theo lời khuyến cáo của các chuyên gia.
 

Lười vận động

 
 Lười vận động có hại cho xương khớp


Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho xương khớp, một cơ chế vận động thường xuyên với cường độ phù hợp cũng sẽ giúp xương khớp thêm phần dẻo dai. Những môn thể thao như: bơi lội, nhất là Yoga đã được chứng minh là rất tốt cho người bị viêm khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp.
 
Việc tập Yoga giúp hệ cơ xương trở nên linh hoạt, máu được lưu thông và khớp có thể hấp thu các dưỡng chất tốt hơn.


 
Theo: Vietnamnet

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang