Phát hiện hơn 1.660 mẫu rau, quả, cá, thịt nhiễm chất cấm

Trong thời gian vừa qua, cơ quan chức năng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã kiểm tra và phát hiện hơn 1.660 mẫu rau, quả, cá, thịt có chứa chất cấm.
Thông tin này vừa được ông Phùng Hữu Hào - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết tại cuộc họp trực tuyến về đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm sáng nay (3/3),
 
Theo đó, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2015 đến tháng 2/2016, cơ quan này đã phát hiện có đến 326/6.166 mẫu trái cây, rau quả có nhiễm chất cấm, lượng thuốc bảo vệ thực vật dư vượt quá mức giới hạn cho phép; có 106/5.433 các mẫu và sản phẩm thịt chế biến bị vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm và vượt quá mức giới hạn cho phép; có tới 834/5.433 mẫu thịt bị vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật và 397/5.048 mẫu thủy sản vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, các chất kháng sinh cấm vượt mức giới hạn được cho phép.
 
Nhiều mẫu thịt bị nhiễm chất cấm tên Salbutamol vẫn được tuồn ra thị trường, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng. 


 
 

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chỉ đạo, yêu cầu đối với chất cấm chúng ta không thể nào xử lý phần ngọn giống như giám sát ở các lò mổ, trang trại. Chúng ta phải truy ra thông tin những trang trại này đã lấy chất cấm ở nơi nào, công ty nào, rồi sau đó mới tiếp tục truy ra công ty đó đã nhập nguyên liệu chất cấm ở đâu? Có như vậy mới có thể ngăn chặn được một cách hiệu quả.
 
“Không thể làm vu vơ, làm có hứng mà phải làm tận gốc. Chúng ta phải có hành động rất cụ thể, phải phối hợp tốt giữa các lược lượng liên quan” - Bộ trưởng Phát nói.
 
Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cho biết, trong đợt thanh tra cao điểm vừa qua, nguồn cung cấp và sử dụng chất Salbutamol đã bị khống chế. Chất này đã được Bộ đưa vào danh sách những chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên Bộ Y tế vẫn cho phép được nhập khẩu vào để làm thuốc cho người nên một số cơ sở đã lạm dụng điều này để tuồn ra ngoài.
 
Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã phối hợp với C49 Bộ Công an phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm buôn bán và sử dụng các loại chất cấm (Salbutamol, vàng ô) trong lĩnh vực chăn nuôi, sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y. Theo đó, có 13 công ty đã bị phát hiện và xử lý, 12 đơn vị đã bị phạt vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp xử phạt bổ sung.
 
Vừa qua, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã ra quyết định xử phạt gần 97,5 triệu đồng đối với bà Đào Thị Mơ (SN 1992, trú tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên) vì việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi có sử dụng đến chất cấm (chất tạo nạc) với hàm lượng salbutamol vượt qua ngưỡng cho phép.

 
Nguồn: Dân Trí

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang