Tỷ lệ ung thư sẽ tăng mạnh ở Việt Nam trong 5 năm tới

Năm 2010, Việt Nam mới phát hiện hơn 126.000 ca ung thư, ước tính, năm 2020 sẽ có ít nhất gần 200.000 người mắc bệnh, dẫn đầu là ung thư vú ở nữ và ung thư phổi ở nam.
Theo giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư TP HCM cho biết, dù đã đầu tư nhiều cho việc phòng chống bệnh nhưng Việt Nam hiện vẫn phải đối mặt với gánh nặng những loại bệnh không lây nhiễm đang ngày càng tăng lên. Ước tính vào năm 2012 ở Việt Nam, cả nước có khoảng 520.000 ca tử vong các loại, trong đó chiếm 73% là các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là ung thư, bệnh tim mạch, đái tháo đường và phổi mãn tính.
 
Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng nhanh ở phần lớn các quốc gia trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhận định rằng đây là nạn dịch đã xảy ra trong hiện tại. Ước tính, mỗi năm trên toàn cầu có hơn 14,1 triệu ca mới mắc bệnh và khoảng 8,2 triệu người chết do ung thư, trong đó chiếm khoảng gần 70% là ở các quốc gia đang phát triển. Hiện có khoảng 23 triệu người đang phải sống chung với ung thư. Nếu như không có các bất cứ biện pháp can thiệp nào kịp thời thì con số này sẽ tăng lên tới khoảng 30 triệu vào năm 2020.

 
Bệnh nhân chờ khám tại bệnh viện ung bướu


Tại các quốc gia phát triển, ung thư là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ hai sau các bệnh về tim mạch. Ở các quốc gia đang phát triển, ung thư xếp hạng thứ ba, sau các bệnh nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng và bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, ung thư phổi là nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu ở nam giới trên toàn cầu. Ở nữ giới, ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước phát triển và còn ở các nước đang phát triển thì ung thư cổ tử cung là nguyên nhân hàng đầu. Ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ hai ở cả hai giới.
 
Vào năm 2010, ở Việt Nam có 126.307 ca ung thư mới mắc ở cả hai giới, trong đó, có hơn 72.000 nam và 54.000 nữ. Theo ước tính, trong năm 2020 sẽ có ít nhất khoảng gần 200.000 ca ung thư mới mắc. Tỷ lệ mắc mới ung thư ở nam giới là 101.000 ca. Dẫn đầu là bệnh ung thư phổi, sau đó đến các bệnh về dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòm, hạch, máu, tiền liệt tuyến... Tỷ lệ mắc mới ở nữ giới là 83.385 ca, nhiều nhất lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, giáp trạng, buồng trứng...
 
Hiện, tỷ lệ những hiểu biết cơ bản đúng của người dân về bệnh ung thư còn rất thấp. Theo kết quả nghiên cứu gần đây ở 12 tỉnh thành đã cho thấy có 67,2% số người được hỏi cho rằng ung thư là bệnh nan y, việc phát hiện sớm hay muộn gì cũng như nhau. 35,8% người còn lại nghĩ ung thư nếu đụng dao kéo vào sẽ làm cho các tế bào ung thư di căn sớm và nhanh chết. Việt Nam đang đặt mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 70% người trưởng thành hiểu biết đúng về bệnh ung thư.
 
Tổ chức Y tế thế giới xác định phòng ngừa là chiến lược dài lâu có hiệu quả kinh tế nhất để kiểm soát được bệnh ung thư. Hiệp hội Quốc tế Phòng chống ung thư cho biết "có thể phòng ngừa được 40% tất cả các loại ung thư". Phòng ngừa giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bớt đi số ca ung thư mới, từ đó làm giảm gánh nặng ung thư. Theo WHO, một số yếu tố có nguy cơ cao gây ung thư là:
 
 • Khói thuốc lá.
 • Tăng trọng hoặc béo phì.
 • Ăn không lành mạnh, ít ăn trái cây và các loại rau củ.
 • Ít vận động thân thể.
 • Uống nhiều rượu.
 • Nhiễm HPV theo đường tình dục
 • Nhiễm HBV và HCV
 • Bức xạ ion hóa và tia UV
 • Các ung thư nghề nghiệp
 • Ô nhiễm từ môi trường thành thị
 • Khói bụi trong nhà do nấu nướng với nhiên liệu rắn
 
Các chuyên gia khuyến cáo cần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư bằng cách kiểm soát hoặc loại bỏ bớt sự phơi nhiễm của các yếu tố nguy cơ hoặc gia làm tăng sự đề kháng cá nhân với các yếu tố nguy cơ này bằng các loại văcxin hoặc hóa phòng ngừa. Việc tầm soát phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm đóng vai trò rất quan trọng trong hiệu quả điều trị bệnh. Cần xây dựng lối sống lành mạnh với dinh dưỡng và vận động hợp lý, duy trì mức cân nặng lý tưởng.
 
Nguồn: VnExpress

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang