Tránh bị bệnh mất trí nhớ khi về già

Bạn đang cảm thấy mình đang dần đãng trí? Giữ gìn trí nhớ khi về già dễ dàng hơn bạn nghĩ.
Gần đây, bạn nhận thấy một số thay đổi trong suy nghĩ của mình: bạn thường xuyên thất lạc chìa khóa ở đâu đó hoặc gặp trục trặc với những từ ngữ sắp xuất hiện trong đầu bạn khi trò chuyện. Nhưng làm thế nào để bạn biết được những thay đổi này chỉ là một phần bình thường của việc già đi hay chúng là dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ?

Một bộ nhớ điển hình là như thế nào?

Dung tích não bộ của bạn dần dần co lại khi bạn già đi. Khi điều này xảy ra, một số tế bào thần kinh trong bộ não của bạn có thể bị thu nhỏ hoặc mất kết nối với các tế bào thần kinh khác. Máu lưu thông trong não bộ đôi lúc chậm lại khi bạn già đi. Mọi người đều có những sai sót trong bộ nhớ theo thời gian, nhưng mất trí nhớ đáng kể không phải là một điều bình thường của tuổi già. Điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn hoặc một người thân đang trải qua việc mất trí nhớ và nhận thức các triệu chứng khác gây cản trở hoạt động bình thường và các mối quan hệ.
 
Sự thay đổi não bộ dẫn đến mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ là sự suy yếu của các chức năng tâm thần, bao gồm trí nhớ, kỹ năng ngôn ngữ, nhận thức, lý luận và phán xét. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh mất trí nhớ, bao gồm:

Bệnh Alzheimer: Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer xảy ra khi các tế bào thần kinh trong não trở nên hư hỏng hoặc bị chết, dẫn đến một sự suy giảm dần dần khả năng nhận thức.

Suy giảm trí tuệ mạch (Vascular Dementia): Nguyên nhân thứ hai dẫn đến mất trí nhớ, sa suy giảm trí tuệ mạch xảy ra khi các sợi thần kinh trong não bị hư hại bởi các vấn đề mạch máu não hoặc tim mạch - thường xuyên nhất là đột quỵ.

Bệnh Lewy Body: Bệnh Lewy Body là khi các tế bào não ở khu vực chết não, để lại các tế bào thần kinh protein bất thường được gọi là thể dạng Lewy.

Mất trí nhớ Frontotemporal: Mất trí nhớ Frontotemporal xảy ra bởi vì các tế bào thần kinh ở thùy trán và thái dương của não bị thoái hóa, có thể gây trở ngại cho hoạt động của não và dẫn đến cái chết của các tế bào não.
 
Mẹo giúp duy trì trí tuệ sắc bén cho người lớn tuổi
 
Một nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy rằng thực hiện các bước sau đây có thể giúp giữ cho tâm trí của người cao tuổi được sắc nét:

Kiểm soát vấn đề cholesterol và huyết áp cao. Những điều kiện này có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, nó còn được cho là góp phần vào sự phát triển của một số loại bệnh mất trí nhớ. Giữ sức khỏe tim mạch có nghĩa là có lượng đường trong máu, nồng độ cholesterol và huyết áp bình thường, cùng với vận động cơ thể, ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và không hút thuốc lá.

Không hút thuốc hoặc uống rượu quá mức. Bởi vì khi làm cả hai việc này xem như bạn đã đặt mình vào nguy cơ gia tăng bệnh mất trí nhớ, từ bỏ thói quen nếu bạn hút thuốc và nếu bạn uống, hãy uống trong chừng mực.

Luyện tập thể dục đều đặn. Hoạt động thể chất thường xuyên được cho là giúp duy trì lưu lượng máu đến não và làm giảm nguy cơ các bệnh như huyết áp cao có liên quan với sự phát triển của chứng mất trí. Bài tập mạnh phù hợp sẽ giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Medicine vào năm 2015.


 
Tập thể dục góp phần làm giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ


Hãy ăn uống lành mạnh. Những người sử dụng nhiều rau, chất béo từ cá và tránh xa các chất béo bão hòa được cho là có nguy cơ thấp hơn trong việc suy giảm nhận thức.

Kích thích não bộ của bạn. Những người ít được giáo dục hơn có nguy cơ cao mắc bệnh mất trí nhớ, theo Hiệp hội Alzheimer, vì kích thích tinh thần trong suốt cuộc đời của bạn là rất quan trọng cho sức khỏe não bộ của bạn. Giữ tâm trí của bạn hoạt động bằng cách tăng mức độ tương tác của bạn với xã hội, học hỏi những kỹ năng mới, chơi các trò chơi đầy thử thách và các hoạt động khác đòi hỏi một tương tác trí tuệ. Những người được hòa nhập với xã hội và có tri thức ít có khả năng hình thành bệnh mất trí nhớ.
 
Nguồn: www.everydayhealth.com

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang