Những loại vitamin cần thiết cho nam giới

Những nhóm nam giới nhất định có thể sẽ cần nhiều loại vitamin đặc biệt. Tuy nhiên, đa số họ có thể nhận được lượng vitamin cần thiết hằng ngày từ các nguồn thực phẩm.

Tại sao chúng ta cần đến vitamin?

 
Có thể bạn đã nghe đâu đó câu nói: “bạn là thành quả của những gì bạn ăn”. Đặc biệt là khi bạn chắc rằng mình đã cung cấp đầy đủ lượng vitamin cần thiết thì điều này không thể đúng hơn được nữa. Ăn một chế độ cân bằng với đa dạng thực phẩm đảm bảo cơ thể sẽ có được đủ lượng vitamin cần thiết để thực hiện các chức năng.
 
Những nhóm nam giới nhất định có thể sẽ cần nhiều loại vitamin đặc biệt. Tuy nhiên, đa phần họ có thể nhận được lượng vitamin cần thiết hằng ngày từ các thực phẩm và cũng không cần dùng đến các loại chất bổ sung vitamin.
Bên cạnh việc giúp bạn sống khỏe mạnh, bạn có biết được chính xác vitamin giúp gì cho cơ thể không? Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), vitamin cần thiết trong việc giúp phát triển các chức năng bình thường của tế bào, giúp bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, đồng thời có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển bình thường.
 

Những loại vitamin nào là thiết yếu nhất?

 
Viện Y học đã liệt kê danh sách 14 loại vitamin chủ yếu phù hợp với các chức năng cơ thể. Theo Trường Y Harvard, các loại vitamin này có vai trò đối với các chức năng sau:
 
 
-Vitamin A bổ trợ cho răng, xương, mắt và da

-Vitamin B1 giúp các tế bào chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng

-Vitamin B2 giúp các sản sinh các tế bào hồng cầu và giải phóng năng lượng từ carbohydrate

-Vitamin B3 hỗ trợ tiêu hóa và các chức năng thần kinh

-Vitamin B6 giúp cơ thể sản xuất các kháng thể và hemoglobin, thúc đẩy các chức năng thần kinh, phá vỡ các protein và điều chỉnh lượng đường trong máu.

-Vitamin B12 hỗ trợ thông tin của các hồng cầu, giúp duy trì hệ thống thần kinh và hỗ trợ trong hoạt động trao đổi chất

-Vitamin C hỗ trợ nướu và răng, giúp cơ thể làm lành các vết thương và hấp thụ sắt

-Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ cũng như duy trì nồng độ canxi trong máu thích hợp

-Vitamin E hỗ trợ sự hình thành các tế bào hồng cầu và giúp cơ thể sử dụng vitamin K

-Vitamin K có vai trò quan trọng trong sự đông máu

-Biotin giúp phá vỡ protein và carbohydrate, có vai trò rất quan trọng đối với việc sản xuất hormone và cholesterol

-Axit pantothenic có tác dụng hỗ trợ tương tự như Biotin

-Folate (axit folic) hỗ trợ sự hình thành của các tế bào hồng cầu và rất cần thiết cho sự sản xuất các DNA

-Choline giúp các hoạt động thần kinh và não
 

Tôi có thể nhận được các vitamin từ đâu?
 

13 có vè như là một con số khá lớn, nhưng thật may, có nhiều loại vitamin có thể được tìm thấy trong cùng một nguồn cung cấp. Dưới đây là vài ví dụ về những loại thực phẩm có chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể:

Trứng: Vitamin A, B1, B3, B12, K, biotin, axit pantothenic
Bơ: Vitamin E, B3, B6, axit pantothenic
Sữa/sữa tăng cường: Vitamin A, B2, B12, D, biotin, axit pantothenic
Súp lơ: Vitamin K, C
Trái cây họ cam, quýt: Vitamin C, folate
Đậu và các loại hạt: Vitamin B3, B6, E, biotin
Rau quả màu xanh lá đậm như bông cải xanh, măng tây và cải brussels: Vitamin C, E, K, folate
Rau quả có lá màu tối: Vitamin A, K, folate


 

Trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin C

 

Tôi có cần đến các chất bổ sung vitamin không?

 

Các chất bổ sung vitamin được cho rằng không có tác dụng nhiều với cơ thể 


Có một số nhóm nam giới nhỏ cần đến các vitamin bổ sung
 
Chế độ ăn kiêng


Nếu bạn là một người ăn chay, bạn cần phải chắc chắn rằng bạn đang nhận đủ vitamin B12. Ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc có chứa B12, nhưng các chất bổ sung vẫn có thể rất cần thiết. Nếu bạn đang thực hiện một chế độ ăn chay, hãy chắc chắn việc ăn nhiều rau màu đen và trái cây. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn không bị thiếu vitamin A.

 
Lão hóa

 

Đàn ông trên 70 tuổi nên tăng lượng vitamin D trong cơ thể nếu họ không nhận nhiều ánh sáng mặt trời. Tất cả những gì họ cần là hãy hấp thụ ánh nắng mặt trời khoảng từ 10-15 phút, hai lần một tuần, không sử dụng kem chống nắng vì kem chống nắng sẽ ngăn chặn việc sản xuất Vitamin D. Người lớn tuổi cũng cần phải được đảm bảo rằng họ đang nhận đủ một lượng vitamin B thích hợp. Những điều này sẽ hỗ trợ cho sự tiêu hoá do sự trao đổi chất sẽ bị chậm lại cùng với tuổi tác.

 

Nguồn cung cấp từ thực phẩm nên được ưu tiên trước

 

Những nghiên cứu gần đây đã tiếp tục chứng minh rằng các loại vitamin tổng hợp không cung cấp được lợi ích thật sự cho sức khỏe. Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ cũng chỉ ra rằng vitamin tổng hợp và các chất bổ sung vitamin thật sự hoàn toàn không liên quan. Nghiên cứu trên các vitamin tổng hợp cho thấy chúng không giảm được đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Trên thực tế, chúng thật sự có thể gây hại hơn là có lợi.

Trừ khi được chỉ định của bác sĩ, hầu hết mọi người không cần phải sử dụng thêm các loại vitamin tổng hợp. Bạn có thể có được một lượng vừa đủ vitamin với một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng.
Hãy nhớ rằng các loại vitamin được liệt kê phía trên được gọi là “thiết yếu” là có lý do: Chúng thật sự cần thiết cho cơ thể! Bằng việc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể không chỉ giúp bạn đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin cần cho cơ thể mỗi loại mà còn làm cho chế độ ăn uống trở nên hấp dẫn hơn!
 

Theo: Healthline


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang