Nên uống cà phê như thế nào để có lợi sức khỏe?

Có lẽ uống cà phê đã trở thành thói quen của nhiều người. Một ngày sẽ trở nên rất khó chịu nếu không có nó. Tuy nhiên, nên uống cà phê như thế nào mới tốt?
Đã từ rất lâu rồi, cà phê nổi tiếng là một loại thức uống tuyệt vời. Các nghiên cứu đã liên hệ được rằng, nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, mất trí nhớ, đau tim, đột quỵ và ung thư gan; và caffeine trong cà phê thậm chí còn có thể giúp ích cho sự đổi chất trong cơ thể, có khả năng thúc đẩy giảm cân. Vì vậy, bạn sẽ không hề có những lo lắng gì về việc uống cà phê bao nhiêu bạn thích, phải không?

Không may mắn như vậy. Do hàm lượng caffeine chứa trong nó, có một mức giới hạn về lượng cà phê (và thức uống chứa caffeine khác) có thể sử dụng nếu bạn quan tâm về các vấn đề bồn chồn, ợ nóng, mất ngủ, lo âu, và tác dụng phụ khác nghiêm trọng hơn.

"Nói chung, những lợi ích được chỉ ra trong các nghiên cứu được giới hạn ở mức năm ly 8 ounce một ngày," Frances Largeman-Roth, RD, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết. Khoảng 400 mg caffeine mỗi ngày cũng là mức được khuyến nghị bởi USDA trong các hướng dẫn chế độ ăn uống mới nhất.

Nhưng mức tiêu thụ an toàn có thể cao hơn một chút. Tiến sĩ về dịch tễ học Harvard, Rob van Dam cho biết: nghiên cứu của ông đã tìm ra rằng những người uống cà phê lên đến sáu tách mỗi ngày cũng sẽ không làm tăng nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Rất nhiều người đồng tình với điều này, tuy nhiên, bạn không bao giờ được vượt quá (hoặc thậm chí được gần) mức khuyến nghị của Viện Y học quốc gia giới hạn cho những người nghiện cà phê: 10 cốc 8 ounce.

 
Uống cà phê vừa phải để có lợi cho sức khỏe
 

Tất nhiên, có những trường hợp ngoại lệ đối với những quy định chung (ngoại trừ quy định 10 cốc): Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát các điều kiện như huyết áp cao, tiểu đường, lo âu, hoặc trào ngược dạ dày (GERD), sẽ là ý tưởng tốt nếu bạn xem xét đến việc cắt giảm cà phê, các chuyên gia nói. Và thậm chí nếu bạn đang khỏe mạnh, ảnh hưởng của cà phê vào cơ thể vẫn mang tính cá nhân cao. Nghiên cứu cho thấy rằng những người có biến thể gen nhất định thực sự chuyển hóa caffeine nhanh hơn trong gan; kết quả là, họ có thể tiêu thụ nhiều hơn mà không có tác dụng phụ khó chịu. Điều này cũng đi theo một hướng khác, nếu cơ thể bạn chuyển hóa caffeine chậm, chỉ cần nửa cốc đã có thể khiến cho bạn có cảm giác bồn chồn.

Vì vậy, nếu bạn là một trong những người có thể uống ly cà phê đá thứ tư lúc 5 giờ chiều và vẫn ngủ ngon lành, có lẽ không có lý do gì để phải cắt giảm. Và nếu chỉ cần một cốc đã có thể khiến bạn bật ra khỏi các bức tường, hãy chỉ sử dụng một lượng thấp. Tuy nhiên, đối với cả hai nhóm, Van Dam khuyên nên cố gắng không vượt ra khỏi mức tiêu thụ hàng ngày của bạn quá nhiều – cơ thể của bạn thích sự nhất quán.


 
Nguồn: bit.ly/2ceVNaB

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang