Vitamin D ảnh hưởng đến các vấn đề về tiêu hóa

Không hiểu sao bạn ăn uống rất an toàn, điều độ, nhưng vẫn mắc các vấn đề về tiêu hóa? Đó có thể là do bạn đang bị thiếu vitamin D đấy.
Bạn hay bị đầy hơi hoặc khó tiêu? Bị đau bụng như cắt và các vấn đề tương tự? Một ít phi lê cá hồi và một chút ánh nắng mặt trời có thể giúp chữa trị các vấn đề này. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng mọi người có thể gặp những vấn đề về tiêu hóa vì lượng vitamin D trong cơ thể thấp – chiếm 75% trong số những người Mỹ.
 
Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một con số khổng lồ là 82% số người tham gia mắc các hội chứng ruột kích thích (IBS) – một chứng rối loạn ảnh hưởng đến đại tràng và đặc trưng bởi các cơn đau bụng, táo bón và tiêu chảy đều thiếu vitamin D. Trên thực tế, mức độ thiếu vitamin càng cao, các triệu chứng này càng nặng và chất lượng cuộc sống của họ càng tệ.
 
Ngay bây giờ, vẫn còn quá sớm để nói rằng việc thiếu vitamin D là nguyên nhân gây ra IBS, hoặc nếu những người có một số các triệu chứng liên quan đến các vấn đề về tiêu hóa như thường xuyên đầy hơi, nhưng không hoàn toàn là IBS – cũng nhiều khả năng là do thiếu vitamin D. Nhưng có lý do chính đáng để tin rằng việc tăng mức vitamin D sẽ cải thiện sức khỏe đường ruột nói chung, tiến sĩ Bernard Corfe – đồng tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết, như nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng các điều kiện như bệnh viêm ruột và ung thư đại trực tràng cũng có liên quan với mức độ vitamin D thấp.

Một lời giải thích hợp lí cho những ảnh hưởng của chất dinh dưỡng này lên hệ tiêu hóa đó là: Các thụ thể vitamin D nằm ở khắp đại tràng giúp điều chỉnh tình trạng viêm và ruột không nhận được đủ vitamin D. Vitamin D cũng dường như đóng một vai trò trong việc tăng cường sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Đây có thể là lý do tại sao những người bị IBS cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm và tỷ lệ chất lượng cuộc sống thấp.

Hiện nay, Viện Y học khuyến cáo rằng người lớn đã nhận được 600 IU vitamin D mỗi ngày, nhưng nó sẽ không hề làm tổn thương chúng ta nếu bổ sung nhiều vitamin D. Nhiều bác sĩ nghĩ rằng con số này là quá thấp và đề nghị từ 1.500 đến 4.000 IU (những người tham gia nghiên cứu đã được nhận liều lượng là 3.000 IU) cho sức khỏe tối ưu. Nếu bạn muốn biết chính xác mức độ của mình là bao nhiêu, hãy hỏi bác sĩ để được làm một cuộc kiểm tra.

Những gì bạn cần làm ngay bây giờ: "Nghiên cứu này cho thấy rằng cung cấp vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các chất bổ sung và thực phẩm có thể giúp khắc phục các triệu chứng nhất định cho những người mắc IBS và thúc đẩy sức khỏe đường ruột nói chung, hạn chế các vấn đề về tiêu hóa cho những người bình thường," Corfe nói. Vì vậy, trong khi chưa có một sự bảo đảm nào thì sự thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sau đây có thể đóng một vai trò quan trọng.

 

1.Tăng lượng cung cấp bằng các thực phẩm giàu vitamin D

 
Vitamin D ảnh hưởng đến tiêu hóa


Hãy nghĩ đến các loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ. Ngoài ra còn có trứng, gan, nấm; và tăng cường các loại thực phẩm như sữa chua, sữa và ngũ cốc. Những chiến lược ăn này sẽ giúp bạn gần kề hơn với mức vitamin D tối ưu – một phần 3 oz phi lê cá hồi chứa 447 IU, nhưng chỉ ăn mỗi loại này có thể sẽ không đủ nếu mức độ vitamin D trong cơ thể bạn đang ở mức thấp.
 

2.Cân nhắc đến việc sử dụng thuốc bổ sung

 
Vitamin D ảnh hưởng đến tiêu hóa


Bởi vì hầu hết mọi người đều có lượng vitamin D thấp và các chuyên gia y tế cũng đồng ý rằng mức cung cấp hàng ngày được khuyến cáo cũng khá thấp nên bổ sung là điều thông minh, đặc biệt là trong những tháng mùa đông khi bạn không tổng hợp được vitamin D riêng thông qua ánh nắng mặt trời. Hãy tìm vitamin D3 (cholecalciferol) và nhằm đặt ra mục tiêu cung cấp ít nhất 1.500 IU mỗi ngày.


3. Hãy đón nhận ánh nắng mặt trời


Trong những tháng ấm áp, ánh mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất. Ra ngoài khoảng 10 phút trong ánh mặt trời với chiếc quần short và áo thun hay tank top (mà không dùng kem chống nắng) sẽ giúp bạn sản xuất khoảng 10000 IU – vượt quá lượng cung cấp hằng ngày. Điều này thường không thể vào mùa đông vì mặt trời không đủ cao để các tia UVB xuyên qua không khí. Do đó, nếu vào mùa đông thì có thể cung cấp theo 2 phương án bên trên.
 

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang