Những lưu ý cho người mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường đang là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Hãy xem qua những lời khuyên của các chuyên gia về chế độ ăn uống và sinh hoạt để kiểm soát bệnh tiểu đường.

1. Không bỏ bữa để giảm lượng calo


Không nên bỏ bữa để giảm hấp thu calo vào cơ thể vì điều này thường dễ dẫn tới việc ăn vặt và ăn quá nhiều vào các bữa tiếp theo. Do đó, bạn cần nên duy trì ổn định tần suất và giờ giấc của các bữa ăn. Nếu vào bữa tối mà vẫn chưa đói, bạn có thể giảm phần ăn này hoặc ăn một ít trái cây để phòng tránh thèm ăn vào ban đêm. Hãy nhớ rằng bỏ bữa không chỉ dẫn tới hạ đường huyết mà còn có thể gây ra những hậu quả khác như chóng mặt, tăng nhịp tim và đổ mồ hôi lạnh…
 

2. Ăn nhiều chất xơ

 
Ăn nhiều chất xơ có lợi cho người bệnh tiểu đường


Hãy bắt đầu một ngày của bạn bằng một khẩu phần giàu chất xơ. Điều này không chỉ giúp bạn no lâu mà còn ngăn bạn ăn thêm những bữa ăn vặt khác trong ngày. Bữa sáng chứa nhiều chất xơ có thể bao gồm những loại thực phẩm như: bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc nguyên cám, các loại hoa quả và rau giúp ổn định đường huyết.
 

3. Tránh xa những đồ uống có đường

 
Ngưởi mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý giảm bớt lượng soda, nước trái cây và các loại nước ngọt khác. Nếu khát, hãy thay thế bằng nước. Hàm lượng đường chứa trong soda, các loại nước trái cây có thể làm tăng đường huyết, việc này dẫn đến tăng thêm cảm giác khát, thường xuyên đi tiểu và nạp vào nhiều calo hơn, dẫn tới tăng cân. Một điều quan trọng là, hãy duy trì lượng nước trong cơ thể bằng cách tăng cường bổ sung các loại chất lỏng như nước dừa, sữa bơ hoặc nước, không nên uống các loại đồ uống chứa carbonat hoặc soda.
 

4. Lựa chọn đường tự nhiên

 
Thay vì chọn đường nhân tạo, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hãy sử dụng những loại đường tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng và giàu chất xơ. Đường và các chất xơ trong hoa quả tốt hơn nhiều so với các loại đường bình thường, vốn có thể gây ra tăng đường huyết do có nhiều đường tinh chế và chứa nhiều calo. Đường tự nhiên như trong hoa quả và chà là làm cơ thể ít thèm đường hơn, vì đường từ trái cây chậm hấp thu vào máu hơn và do đó, giữ cho lượng đường huyết ổn định được lâu hơn. Hơn nữa, chúng tự nhiên được tiêu hóa chậm hơn và đi vào máu một cách đều đặn hơn.
 

5. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa dầu, bơ, và bơ sữa trâu

 
Cần tránh những thực phẩm chứa dầu, bơ và bơ sữa trâu đơn giản vì chất béo có thể làm tăng đường huyết.
 

6. Hạn chế sử dụng rượu

 
Tránh sử dụng rượu khi mắc bệnh tiểu đường
 

Uống nhiều rượu có khả năng làm giảm đi độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, từ đó làm tăng đường huyết trong cơ thể. Uống rượu thường xuyên có thể gây tăng cân và do đó, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường cần nên hạn chế uống rượu, chỉ nên uống tối đa là một cốc (30ml) mỗi ngày, uống quá nhiều rượu có thể làm cho đường huyết tăng hoặc giảm.
 

7. Tập luyện thường xuyên

 
Chỉ cần những hoạt động đơn giản như làm vườn, leo cầu thang, hoặc đi bộ 20 phút cũng có thể giúp tăng cường quá trình chuyển hóa và đốt cháy calo. Vì vậy bạn nên duy trì việc tập luyện thường xuyên.
 
Theo: suckhoedoisong

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang