Chua me đất hoa vàng giúp chữa viêm họng

Theo như y học cổ truyền, chua me đất hoa vàng vị chua, tính mát; có tác dụng giúp giải nhiệt, tiêu viêm, kháng sinh, làm dịu, hạ huyết áp và có lợi cho tiêu hoá.
Chua me đất thường được sử dụng để chữa viêm họng, ho, sốt, thậm chí viêm gan, bệnh đường tiết niệu. Dùng ngoài còn có thể trị chấn thương hay mụn nhọt.

Chua me đất hoa vàng có tên gọi khác là toan tương thảo, tạc tương thảo, tam diệp toan... Là cây thảo, sống nhiều năm và mọc bò sát đất. Thân mảnh và thường có màu đỏ nhạt, hơi có lông. Lá cây cuống dài, mang 3 lá chét mỏng hình tim. Hoa mọc thành tán gồm 2-3 hoa, có khi 4 hoa, có màu vàng. Quả nang thuôn dài, khi quả chín mở bằng 5 van và tung hạt đi xa. Hạt có hình trứng, màu nâu thẫm, dẹt, có bướu.

Cây này mọc hoang khắp nơi, thường mọc chỗ đất ẩm mát trong vườn, ở bờ ruộng và các bãi đất hoang. Dân gian thường sử dụng cây tươi để làm rau ăn và làm thuốc, ít khi phơi khô.


 
Chua me đất hoa vàng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe


Đơn thuốc có sử dụng chua me đất hoa vàng:

Chữa viêm họng, họng sưng đau: Sử dụng 50g chua me đất hoa vàng và 2g muối, nhai 2 thứ chung và nuốt từ từ.

Sốt cao, trằn trọc, khát nước: Dùng một nắm chua me đất hoa vàng, giã nát, cho thêm nước vào và vắt lấy nước cốt uống.

Ho do thử nhiệt: Dùng 40g chua me đất hoa vàng, lá xương sông 20g, rau má 40g, cỏ gà 20g. Các vị thuốc trên đều dùng tươi, rửa sạch, giã nhỏ rồi vắt lấy nước, sau đó thêm 1 muỗng đường, đun sôi lên, chia ra 3 lần uống trong ngày.

Chữa ho gà:chua me đất hoa vàng 10g, lá hẹ 8g, rễ chanh 12g, hạt mướp đắng 5g, lá xương sông 8g, phèn phi 2g, sắc lấy nước đặc, thêm đường vào và uống.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Dùng 30g chua me đất hoa vàng, cúc hoa vàng 15g, 10g hạ thảo khô, sắc uống ngày 1 lần.

Hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da: Chua me đất hoa vàng 30g, sắc lấy nước và chia ra vài lần uống trong ngày.

Đại, tiểu tiện không thông: Chua me đất hoa vàng, mã đề, lấy mỗi thứ một nắm (khoảng 20g), sau đó rửa sạch, thêm vào một chút đường, giã nát rồi vắt lấy một chén nước cốt uống.

Chấn thương, bị ngã sưng đau: Dùng một nắm to chua me đất hoa vàng chưng nóng rồi lấy ra xoa bóp vào chỗ bị thương.

Lưu ý: Trong thân và lá chua me đất có chứa axit oxalic và nhất là oxalat kali với hàm lượng cao có thể tạo thành sỏi oxalat trong bàng quang, sinh ra bệnh sỏi. Do đó, những người đã bị sỏi thận không nên dùng. Cần thận trọng với phụ nữ đang mang thai.

 
Theo: suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang