Những hiểm họa từ bánh tráng trộn vỉa hè

Bánh tráng trộn là một trong các món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, những hiểm họa từ món ăn được ưa chuộng này thì không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu để làm bánh tráng trộn gồm có bánh tráng, trứng cút, bò khô, mực khô, rau răm, nước sốt me…Sự hòa trộn các nguyên liệu trong món ăn này vô cùng ngon miệng nhưng lại ẩn chứa rất nhiều nguy hại khó lường cho sức khỏe.
 
Đa số các gian hàng bán bánh tráng trộn đều dùng các loại túi ni lông để gói cho người mua. Trên thực tế, một lượng lớn các loại túi được sử dụng cho bán bánh tráng trộn đều được bán rong, không rõ nguồn gốc, giá thành rất rẻ và không đảm bảo vệ sinh, an toàn chất lượng.
 
Trong chương trình “Ngon và lành”, PGS.TS Nguyễn Thị Bay, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết: "Túi ni lông hiện nay chủ yếu được làm từ nhựa PVC, kèm theo các loại hóa chất khác khiến nó trở nên dai, dẻo và mềm, có thể bao gồm chì, cadimi...vô cùng độc hại. Những chất này nếu được tích lũy vào trong cơ thể, lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh não, là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư".

 
Hiểm họa từ bánh tráng trộn vỉa hè
 

Bên cạnh đó, khô bò, khô mực được tạo thành từ các nguồn nguyên liệu rẻ tiền để kiếm lời. Không chỉ làm giả các loại khô mực, khô bò bằng nhựa, thời gian vừa qua, nhiều cơ sở sản xuất trên khắp cả nước đã bị bắt quả tang đang chế biến một lượng lớn thịt bò ôi thiu, tái chế từ các nguồn thịt bẩn không rõ xuất xứ. Phải chăng nhờ nguồn nguyên liệu này, mới có thể sản xuất ra được món bánh tráng trộn với giá thành rẻ tới tay nhiều học sinh, sinh viên.
 
Các loại nước sốt để thêm vào món bánh tráng trộn được người bán đựng trong các chai lọ không có nhãn mác hoặc tái sử dụng. Hơn thế nữa, khâu chế biến và bảo quản các loại nước sốt cũng khiến chúng ta cảm thấy bất an. Chậu, xoong nồi được sử dụng cả ngày dài để trộn bánh tráng mà không được vệ sinh một lần, hay đôi bàn tay vừa cầm tiền của khách xong đã tiếp tục chế biến những phần bánh tráng tiếp theo.
 
PGS.TS Nguyễn Thị Bay cũng cho biết thêm, cơ thể sẽ có những phản ứng tức thời nếu món ăn được chế biến không được sạch như nhiễm độc ngay tại chỗ nhưng cũng có thể gây ra nhiều bệnh mãn tính và hậu quả khôn lường.


 
Nguồn: zingnews

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang