Axit béo omega-3 có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú

Những loại thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì và phụ nữ giai đoạn sau mãn kinh.
Nghiên cứu mới vừa chỉ ra rằng những loại thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì và trong giai đoạn sau mãn kinh.

Nghiên cứu này cho thấy việc gia tăng hàm lượng axit béo omega-3 trong máu có liên hệ với việc giảm mật độ tuyến vú. Tuy nhiên, sự liên quan này chỉ được tìm thấy ở những người phụ nữ có chỉ số khối cơ thể trên 29, tức là ở ngưỡng béo phì. Những axit béo này có chứa trong các loại cá béo như: cá ngừ, hải sản và một số loại hạt.


 
Axit béo omega 3 có trong cá ngừ và các loại hải sản


Tác dụng chống viêm được tìm thấy trong Omega-3s, đặc biệt là axit Docosahexaenoic – một loại axit béo có khả năng bảo vệ đối với phụ nữ sau mãn kinh bị béo phì. Ngoài ra, những người phụ nữ có cân nặng bình thường sẽ ít bị viêm hơn những người phụ nữ nặng cân hơn và vì vậy, họ sẽ ít hưởng lợi từ omega-3s chống viêm. Các axit béo omega-3 có tác dụng giúp chống viêm, đó là lý do vì sao người ta cho rằng chúng có thể đặc biệt hiệu quả đối với những phụ nữ mắc chứng béo phì.

Béo phì là nguy cơ chính gây ra ung thư ở phụ nữ giai đoạn sau mãn kinh và các nhà khoa học cũng tin rằng tình trạng viêm gia tăng là một nguyên nhân sâu xa nằm trong nhóm này. Nghiên cứu được đăng trên tờ Cancer Prevention Research này, gồm có 266 phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh với mật độ vú cao được phát hiện bởi chụp nhũ ảnh thường quy. Những người phụ nữ này, hoặc là không điều trị hoặc dùng raloxifen, một loại thuốc có thể chống estrogen hoặc Lovaza, một thuốc omega-3 hoặc kết hợp 2 thuốc. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng mặc dù Lovaza chứa cả hai loại axit béo DHA và axit eicosapentaenoic (EPA), chỉ có hàm lượng DHA máu có liên quan tới việc giảm mật độ vú.


 
Theo: Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang