Axit amin là gì?

Chúng ta đã từng nghe rất nhiều các chuyên gia dinh dưỡng đề cập đến vai trò của các axit amin trong cơ thể người, nhưng thực sự ít ai lại có thể hiểu chúng là gì.

Trước hết là protein
 

Giống như carbohydrate và chất béo, protein cũng là một nguồn cung cấp năng lượng. Protein từ thực phẩm chúng ta ăn vào cần phải được phân giải thành các axit amin và các peptit rồi mới được hấp thu vào máu. Vì cấu trúc protein trong cơ thể chúng ta khác với cấu trúc protein trong thực phẩm, do vậy cơ thể phải tự sản xuất ra protein bằng cách chọn những axit amin cần thiết từ thực phẩm và kết hợp chúng lại theo trình tự nhất định. Quá trình đó là tổng hợp protein.
 

Những thực phẩm giàu axit amin (Ảnh kaviokids)

 

Các axit amin

 
Cơ thể chúng ta cần khoảng 20 loại axit amin để hoạt động bình thường. 9 loại trong số đó cơ thể không tự tạo ra mà phải lấy từ thức ăn. Các axit amin thiết yếu như lysine, histidine, isoleucine, phenylalanine, leucine, methionine, tryptophan, threonine và valline.

Lysine hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe, chống lão hóa cột sống, duy trì trạng thái cân bằng nito trong cơ thể, do đó tránh được hiệ tượng giãn cơ và mệt mỏi, giúp tạo ra kháng thể và điều tiết hocmone truyền tải thông tin. Thực phẩm giàu lysine như cá ngừ, thịt bò, thịt gà, thịt lợn, đậu nành, đậu trắng, hạt bí.

Histidine giúp cơ thể phát triển và liên kết các mô cơ bắp với nhau, có tác dụng hình thành màng chắn myelin, một chất bảo vệ quanh dây thần kinh, và giúp tạo ra dịch vị kích tiêu hóa. Thực phẩm giàu histidine như thịt, sữa, cá, gạo, bột mì.
 
Isoleucine đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe sau luyện tập thể dục thể thao, điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ hình thành haemoglobin và đông máu. Isoleucine có nhiều trong Thịt gà, cá, hạnh nhân, hạt điều, trứng, gan, đậu lăng và thịt bò.
 
Phenylalanine có chức năng bồi bổ não, tăng cường trí nhớ vào tác động trực tiếp đến mọi hoạt động của não bộ, tăng lượng chất dẫn truyền xung động thần kinh. Phenylalanine có trong sữa, hạnh nhân, bơ, lạc, các hạt vừng. Tuy nhiên, nếu dùng phenylalanine nhiều, có thể dẫn đến độc hại, nên cần hạn chế.
 
Leucine điều chỉnh hàm lượng đường trong máu, duy trì lượng hocmone tăng trưởng để thúc đẩy quá trình phát triển mô cơ. Thực phẩm giàu Leucine như đậu tương, đậu lăng, lòng đỏ trứng, hạnh nhân, cá, lạc, tôm.
 
Methionine cần thiết cho nam giới nếu muốn phát triển cơ bắp cuồn cuộn vì axit amin này nhanh chóng phân hủy và đốt cháy lượng béo, tăng lượng testosterone (hocmone sinh dục nam), chống kiệt sức, bệnh gan. Nguồn thực phẩm chứa methionine như thịt, cá, đậu đỗ tươi, trứng, đậu lăng, hành, sữa chua, các loại hạt.

 

Nam giới trong quá trình tập gym nên bổ sung các axit amin thiết yếu ( Ảnh Soymenlab)
 
Tryptophan là tiền chất của niacin và serotonin, một loại chất dẫn truyền thần kinh giúp cơ thể điều hòa sự ngon miệng, giấc ngủ và tâm trạng. Trytophan có nhiều trong đậu Hà Lan, cá đối, cá thu, cá hồi, các loại hạt, khoai tây, chanh dây.
 
Threonine hỗ trợ hình thành collagen và elastin, hai chất liên kết tế bào trong cơ thể, bổ trợ cho hoạt động của gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ dưỡng chất. Thực phẩm chứa nhiều Threonine là  thịt, cá, trứng.
 
Valline chữa lành các tế bào cơ và hình thành các tế bào mới, cân bằng nito, phân hủy đường glucose trong cơ thể. Valline có nhiều trong ngũ cốc, nấm, đậu tương và lạc.


>>Vai trò của Niacin đối với cơ thể.
 
Theo nutrition for life

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang