Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc giúp người đang điều trị ung thư chống lại bệnh

Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai trên bản đồ ung thư thế giới. Hiện nay, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

 

Người đang trong liệu trình điều trị ung thư cần ăn thức ăn mềm, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày; đảm bảo chế độ vệ sinh thực phẩm trong đồ ăn uống: loại bỏ thực phẩm ôi thiu kém chất lượng ra khỏi danh sách, rửa sạch trước khi chế biến; không nên ăn đồ ăn quá nóng, quá chua, quá mặn; không dùng chất gây kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá. Và đặc biệt nên uống nhiều nước hơn bình thường,  khoảng 2,5 – 3 lít/ngày.
 


Ảnh minh họa ( Nguồn nhatkibe)

 


Đối tượng này cần có chế độ ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm, trong bữa ăn cần có đủ thành phần như dưới đây:
 

Đạm: Thịt cung cấp cho cơ thể các loại acid amin thiết yếu. Người đang điều trị ung thư cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, nhưng theo nguyên tắc ăn theo thứ tự ưu tiên là ăn con không chân trước ( cá, nghêu, sò, hến), con nhiều chân ( tôm, cua), sau đến con hai chân (gà, vịt), cuối cùng là con 4 chân ( bò, heo).

 

Tinh bột: Theo học viện dinh dưỡng Integrative Nutrition bạn nên lựa chọn các loại hạt ngũ cốc nguyên cám, không tẩy trắng như (gạo nguyên cám, lúa mì, lúa mạch). Các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn) rất tốt trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất và phóng xạ. Tránh các loại thực phẩm công nghiệp chế biến sẵn chứa rất nhiều gốc tự do gây hại cho sức khỏe.

 

Chất béo (Lipid): Là chất cho giá trị năng lượng cao, góp phần hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phải có một hàm lượng lipid nhất định, dễ tiêu hóa, tốt nhất là chưa qua tinh chế.
 

Người đang điều trị ung thư nên tránh các loại thực phẩm chế biến theo cách len men chưa tới như dưa chua, cá om muối. Không ăn thịt, cá hun khói, đông lanh, đóng hộp, thực phẩm nướng rán nhiều dầu mỡ, không ăn quá cay.
 

Rau quả: Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế hay bảo quản. Người mắc ung thư nên lựa chọn những thực phẩm có chứng nhận organic, hay chứng nhận sạch, để hạn chế sự dung nạp các hóa chất từ thuốc trừ sâu vào cơ thể.
 

Mặt khác người bệnh ung thư nên tập thể dục để cải thiện sức khỏe, xoa bóp tay chân nhẹ nhàng; thư giãn bằng hình ảnh, đọc sách, báo, nghe nhạc. Tránh stress và luôn giữ tinh thần yêu đời.


>>Chữa chứng khó tiêu ngay tại nhà.

 

Theo tri thức trẻ


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang