Uống vitamin tổng hợp có lợi hay hại?

Vitamin tổng hợp là thuốc hỗ trợ ăn kiêng được nhiều người tin dùng để thay thế các loại vitamin tự nhiên, nhưng liệu chúng có đem lại hiệu quả?

Tác dụng của vitamin tổng hợp thường được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông. Nhiều bài báo và chuyên gia khuyên dùng vitamin tổng hợp để cải thiện và hỗ trợ cho sức khỏe. Tuy nhiên, vitamin tổng hợp là loại thuốc chứa nhiều thành phần. Vì vậy, bạn không nên sử dụng những loại thuốc tổng hợp nhiều thành phần mà không tìm hiểu trước. Và không phải bất cứ ai cũng cần phải bổ sung vitamin tổng hợp.
 

Vitamin tổng hợp chuẩn

 

Loại vitamin này được dùng và nghiên cứu phổ biến nhất chứa 100% chất dinh dưỡng hàng ngày cần thiết cho cơ thể.
 

Đối tượng sử dụng vitamin tổng hợp hiệu quả nhất là những người không có đủ dinh dưỡng từ chế độ ăn. Hãy nhớ rằng thiết lập một chế độ ăn hợp lý thì luôn hiệu quả và tốt cho cơ thể hơn là uống thuốc bổ sung.
 

Vitamin tổng hợp dù rất hiệu quả cho những người sống thu nhập thấp, hoặc ở các vùng thiếu nguồn thức ăn dinh dưỡng, đồng thời loại thuốc này đáp ứng nhu cầu chống mất dinh dưỡng cho những người có chế độ ăn thất thường. Nghiên cứu không cho thấy tác dụng phụ nào từ các loại vitamin tổng hợp, nhưng cũng không tìm thấy ích lợi ích gì hơn cho những người vốn dĩ đã khỏe mạnh.
 


Vitamin tổng hợp

 

Vitamin tổng hợp thử nghiệm

 

Một số loại vitamin tổng hợp chứa nhiều thành phần dinh dưỡng được các chuyên gia khuyên dùng cho cơ thể, chúng cũng chứa một ít chất giải độc tố và dưỡng chất từ thực vật.
 

Theo các nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy, viên vitamin tổng hợp có thể tăng khả năng mắc ung thư, vì hầu hết chất giải độc gây ra bởi việc dùng quá liều lượng vitamin mà cơ thể cần.
 

Vitamin tổng hợp dư thừa

 

Vitamin tổng hợp được quảng bá như chất bổ sung có lợi chung cho sức khỏe, cho dù đôi khi chúng ta có thể cung cấp được nguồn vitamin cho cơ thể thông qua các gia vị thông thường hằng ngày mà chúng ta vẫn hay gặp, tỏi hay các cây cỏ khác.
 

Bạn nên tránh những loại vitamin tổng hợp và thực phẩm chức năng có chứa nhiều thành phần nhưng lại giấu liều lượng sau các mác độc quyền pha chế. Bởi chưa có nghiên cứu nào về những cách pha trộn cụ thể này. Khi thành phần và liều lượng không được cho biết thì không có cách nào xác định được ích lợi hay nguy hại của vitamin tổng hợp.
 

4 câu hỏi bạn cần trả lời trước khi uống vitamin tổng hợp

 

Như các chất bổ sung khác, ta không bao giờ uống vitamin tổng hợp mà không có lý do chính đáng. Và không thể  cung cấp vô tội vạ những dưỡng chất mà không biết cơ thể đang dư thừa hay thiếu hụt. Trước khi mua một loại thuốc bổ sung mới, hãy đọc thành phần và tự trả lời các câu hỏi:
 

1. Thành phần nào trong loại thực phẩm chức năng này có ích cho mục tiêu sức khỏe của tôi?
 

2. Thành phần nào trong thuốc này không có ích cho mục tiêu sức khỏe của tôi?
 

3. Trong số đó có thành phần nào gây hại hay phản tác dụng không?
 

4. Nếu tôi mua từng thàng phần có ích riêng biệt thì có rẻ hơn không?
 

Nếu vitamin tổng hợp không có hại và không đắt hơn các thuốc bổ mua riêng thì bạn nên sử dụng. nhưng thiết nghĩ bạn nên cung cấp nguồn vitamin bổ sung này khi cơ thể bạn trong điều kiện tạm thời không ăn được những thực phẩm bổ dưỡng từ tự nhiên.

>>Tầm quan trọng của các thực phẩm giàu vitamin.

 

Nguồn và ảnh Zingnews


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang