​Quả sung trị bệnh

Theo kết quả nghiên cứu dược lý cho thấy quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư và trị một số bệnh khác.
Quả sung có chứa các chất như glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citic acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali... và một số vitamin như C. Sau đây là một số cách dùng quả sung trị bệnh.
 

Viêm họng


Sung tươi rửa sạch rồi phơi hoặc sấy khô, tán thành bột mịn rồi lấy một ít thổi vào họng. Hay dùng trực tiếp sung tươi gọt vỏ, cắt lát, sắc lấy nước cuối cùng cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa đến khi thành dạng cao, ngậm hàng ngày.
 

Ho khan không có đờm


Dùng quả sung chín đỏ rửa sạch rồi ép lấy nước cốt uống mỗi ngày một lần, nến uống ngay sau khi ép vì nước sung để lâu sẽ bị đông lại như thạch.
 

Viêm loét dạ dày tá tràng 


Những người bị viêm dạ dày có thể dùng sung sao khô lại rồi tán bột, mỗi ngày uống 2- 3 lần, mỗi lần dùng ½ muỗng nhỏ hòa với nước ấm rồi uống.
 

Trong y học cổ truyền, quả sung giúp một số bệnh thường gặp (ảnh: phununet)


Tỳ vị hư nhược, hay rối loạn tiêu hóa 


Sung 30g, thái nhỏ, sao hơi cháy, mỗi lần lấy 10 g hòa với nước sôi để trong bình kín đợi sau 20 phút thì dùng được, nên thêm chút đường cho dễ uống.
 

Táo bón


Dùng quả sung tươi cho vào sắc uống hàng ngày. Hoặc dùng sung tươi còn xanh rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn làm sạch thái nhỏ, cho cả 2 thứ vào chung rồi đem hầm, thêm gia vị vừa miệng, ăn trong ngày. Trẻ em bị táo bón cũng có thể dùng cách này.
 

Sản phụ thiếu sữa


Công dụng của quả sung dùng rất tốt cho sản phụ sau sinh suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không nhiều. Quả sung giúp bổ khí huyết, hạ nhũ chấp giúp ra sữa.. Dùng sung tươi hầm thật nhừ với móng lợn thêm gia vị, ăn chung với cơm.
 

Mụn nhọt, lở loét


Sung chín sao khô rồi tán bột mịn rắc lên vị trí tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, lá sung tươi bạn sắc nước rồi dùng rửa vết thương rồi lau khô rồi rắc bột băng lại, nhớ thay thuốc mỗi ngày 3-4 lần.
 
Nguồn: Zing
 

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang