​Các xét nghiệm mẹ bầu phải thực hiện

Đây là các xét nghiệm mẹ bầu nên thực hiện để theo dõi và có các biện pháp chăm sóc tốt thai nhi.

Trước khi thụ thai - Sàng lọc di truyền


Xét nghiệm sàng lọc di truyền phải được thực hiện trước khi bắt đầu mang thai hay có thể thực hiện trong những cuộc hẹn khám tiền sản đầu tiên khoảng 8 tuần.

Sàng lọc di truyền giúp phát hiện xem cha mẹ có mắc một số rối loạn di truyền hay họ không mắc bệnh nhưng có thể mang một loại gen bệnh lây truyền nghiêm trọng cho con cái. Cả cha và mẹ cùng phải thực hiện xét nghiệm này và cũng dựa trên lịch sử bệnh tật của cha mẹ và gia đình.

 

Kiểm tra miễn dịch Rubella


Rubella được tiêm chủng ngừa bệnh khi bạn còn bé. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu chưa tiêm thì virus rubella có thể sinh sôi ảnh hưởng đến sự phát triển bào thai gây dị tật bẩm sinh như điếc, đục thủy tinh thể và các khuyết tật tim, nó sẽ phát sinh ngay trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Xét nghiệm cần làm này phải thực hiện trước khi thụ thai và tiêm ngừa ngay sau đó và tuyệt đối không nên tiêm ngừa rubella khi mang thai. Lưu ý trong 3 tháng sau khi tiêm ngừa bạn không nên mang thai.

 

Xét nghiệm máu


Xét nghiệm cần trong thai kỳ chính là thử máu (CBC). Có 3 chỉ số quan trọng sẽ được tìm thấy trong kết quả thử nghiệm máu CBC đó là hemoglobin, hematacrit và lượng tiểu cầu của thai phụ.

Hemoglobin là một loại protein trong máu có chức năng cung cấp oxy cho các tế bào, hematacrit là dung tích hồng cầu trong cơ thể. Nếu hemoglobin hoặc hematacrit thấp là dấu hiệu bị thiếu máu, làm cản trở sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai sẽ cần lượng sắt gấp đôi người bình thường để mang oxy vào hồng cầu đẩm bảo việc phát triển của trẻ nhỏ.

Ngoài ra, khi thai phụ kiểm tra các thành phần tế bào của máu còn giúp phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như HIV/AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B, C….


Xét nghiệm nước tiểu


Phụ nữ mang thai thường đi tiểu nhiều hơn so với trước khi có thai. Xét nghiệm nước tiểu nên được tiến hành định kỳ trong thai kỳ để phát hiện các dấu hiệu bệnh tiểu đường trong thai kỳ. Bệnh tiểu đường trong thai kỳ khá nguy hiểm vì gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi nhưng chỉ cần phát hiện sớm thì có thể điều chỉnh bằng chế độ dinh dưỡng, vận động thích hợp.

Dư đạm trong nước tiểu gây hậu quả khá nghiêm trọng đối với sản phụ nếu có các triệu chứng cao huyết áp và phù nề thì có nguy cơ tiền sản co giật cao.

 

Các xét nghiệm cần thực hiện đầy đủ để thai nhi phát triển tốt (ảnh: congai9)


Tuần 10 - Kiểm tra CVS


CVS được thực hiện trong khoảng tuần thứ 10 đến tuần 12 của thai kỳ bằng phương pháp lấy mẫu lông nhung màng đệm, có mục đích phát hiện sớm các bất thường của thai nhi và các vấn đề về nhiễm sắc thể trước khi chọc ối.

Thai phụ trên 35 tuổi thường được đề nghị xét nghiệm và trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh về gen hay đã từng sinh con không bình thường.

 

Tuần 16 - Chọc dò nước ối


Chọc ối là xét nghiệm cần làm để chẩn đoán bắt buộc ở hầu hết thai phụ, nước ối chứa các tế bào từ da của em bé và các cơ quan trong tử cung của mẹ. Phương pháp này được sử dụng để chẩn đoán giới tính thai nhi, một số khuyết tật ống thần kinh và đặc biệt là bệnh Down…
 

Tuần 20 - Sàng lọc AFP


Xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP) - một chất do thai nhi sản sinh ra được tìm thấy trong nước ối, máu thai nhi và máu của người mẹ. Mức độ AFP bất thường sẽ chỉ ra một khiếm khuyết về ống thần kinh, hội chứng Down, nguy cơ thai chết lưu và thiếu ối ở mẹ.

Khi xét nghiệm AFP bác sĩ sản khoa có thể quan sát chặt chẽ sự phát triển của thai nhi để đưa ra những chỉ dẫn tốt nhất dành cho thai phụ để mẹ và bé cùng an toàn.

 

Tuần 28 - Kiểm tra glucose


Phụ nữ mang thai nếu kết quả cho mức độ đường cao, người mẹ cần được theo dõi cẩn thận. Thai nhi có thể bị quá cân, sinh non, dị tật bẩm sinh và các biến chứng nghiêm trọng do áp lực máu khi người mẹ mắc tiểu đường.
 

Tuần 36 - Strep nhóm B


Trong âm đạo hoặc trực tràng của một phụ nữ mang thai có thể tìm thấy liên cầu nhóm B (GBS) là một loại nhiễm trùng do vi khuẩn. Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo tất cả phụ nữ có yếu tố nguy cơ trước khi được sàng lọc GBS cần phải được điều trị bằng thuốc kháng sinh IV để giảm thiểu nguy cơ thai nhi bị nhiễm liên cầu khuẩn và dẫn đến sinh non.
 
Nguồn: Zing
 

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang