Phát hiện và phòng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Viêm tiểu phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trong thời tiết thất thường của Sài Gòn hiện nay, nguy cơ mắc bệnh tăng cao.

Viêm tiểu phế quản là bệnh hô hấp cấp tính, rất hay gặp ở trẻ còn bú đặc biệt tỷ lệ mắc bệnh càng cao khi thời tiết ẩm ướt. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm sẽ cho kết quả tốt, những trường hợp nặng gây suy hô hấp có thể bị tử vong. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần có những hiểu biết về bệnh để chăm sóc trẻ được tốt hơn.
 

Những biểu hiện khi trẻ bị viêm tiểu phế quản


Tình trạng trẻ ho, chảy nước mũi hoặc sốt vừa hoặc cao là những biểu hiện ban đầu của bệnh. Sau khi đã cho bé khám chữa bệnh nhưng bé ho ngày một nhiều, xuất hiện thở khó, thở rít. Những trường hợp nặng thì tím tái, thậm chí ngừng thở. Lúc đấy, chúng ta quan sát nhịp thở của trẻ nhanh, sốt vừa, xuất hiện các cơn co kéo hô hấp, lồng ngực bị rút lõm, trẻ thở rên hoặc tiếng thở có thể nghe ran rít, ran ngáy, thông khí phổi kém.
Tuy có những triệu chứng gần giống với các bệnh về phế quản khác như viêm phổi do vi khuẩn hoặc virus, bệnh mềm sụn thanh khí quản, bệnh mạch máu, các khối u (chèn ép khí phế quản từ ngoài vào) hoặc tình trạng u mạch máu, hẹp khí quản gây tắc nghẽn đường hô hấp ở trong,…Thế nhưng để phòng bệnh kịp thời, ngay khi phát hiện bé có những biểu hiện trên, lập tức đưa bé đến bệnh viện gần nhất, tránh tình trạng xấu nhất có thể xảy ra.

 

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em (Ảnh: giadinh)

 

 Vì sao trẻ bị viêm tiểu phế quản?


Virus hợp bào hô hấp (VRS) là các tác nhân chủ yếu làm cho bé nhiễm bệnh viêm tiểu phế quản và chiếm 30 – 50% các trường hợp mắc bệnh. Virus cúm và á cúm cũng gây bệnh cho khoảng 25% số trẻ bị viêm tiểu phế quản. 
Nếu trẻ sống trong vùng có dịch cúm hay viêm đường hô hấp trên (do virus hợp bào) thì tỷ lệ bị lây nhiễm rất cao, chúng ta nên giữ ấm thường xuyên giữ ấm để bảo quản phế quản cho bé. Bên cạnh đó, sức đề kháng ở cơ thể trẻ yếu, nếu bé không được bú đủ sữa mẹ, khả năng mắc bệnh càng tăng cao.
Ngoài ra những bé đã từng bị ốm do nhiễm virus trước đó như: viêm mũi họng, viêm amiđan, viêm VA…nếu không được chăm sóc tốt thì nguy cơ nhiễm bệnh viêm tiểu phế quản rất cao. Các trường hợp trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, sống trong môi trường hút thuốc lá thụ động, bị bệnh phổi bẩm sinh như: loạn sản phổi, mucoviscidose hay bị suy giảm miễn dịch,.ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng nhiễm bệnh là hoàn toàn có thể xảy ra.Trẻ em mắc bệnh do nhiều lý do (Ảnh: khoahoc.tv)

 

Các biến chứng thường gặp


Tất cả các trường hợp viêm tiểu phế quản ở trẻ nếu không được chẩn đoán bệnh và điều trị tốt sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: rối loạn chức năng hô hấp, xuất hiện từng cơn khó thở ra tái phát, viêm tiểu phế quản lan tỏa. Nghiêm trọng hơn sẽ làm trẻ bị suy hô hấp cấp, tràn khí màng phổi, viêm phổi – trung thất, xẹp phổi và thậm chí tử vong.
 

Xử trí và phòng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ như thế nào?

  
Muốn phòng bệnh hiệu quả, các bà mẹ hãy cho trẻ bú sữa mẹ đến 2 tuổi, không để trẻ bị lạnh, giữ cho môi trường sống của trẻ được trong lành, không cho trẻ tiếp xúc khói thuốc lá. Khi đi ra đường nên giữ ấm và bảo vệ đường hô hấp trên cho trẻ, che chắn cho bé thật kĩ bằng khẩu trang y tế, đặc biệt không nên để bé đứng phía sau những bô xe vì khi xe bắt đầu chạy, bé dễ dàng hít trực tiếp khói bụi từ xe. Ngoài ra, sử dụng nước muối sinh lý 0,9% nhỏ vào mắt, mũi trẻ sau khi đi chơi về. Những trẻ bị các bệnh tim, phổi bẩm sinh càng đặc biệt lưu ý. Nếu trẻ có những biểu hiện bệnh như: sốt, ho, khó thở cần đưa ngay trẻ đến các chuyên khoa hô hấp để được điều trị đúng cách.Phòng bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bé (Ảnh: viemphequan)

 

>> Bí quyết chữa viêm tai cho trẻ nhỏ
>> Trị ho cho trẻ bằng tắc ngay tại nhà
>> Giúp trẻ vượt qua biếng ăn

 

Nguồn: bigbb


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang