Sức mạnh của giấc ngủ

Một giấc ngủ ngon có khả năng giúp bạn đào thải chất độc não!

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn không hoàn toàn hiểu hết sức mạnh của giấc ngủ

 
Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng một đêm ngon giấc sẽ khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và sáng suốt hơn rất nhiều. Bởi vì một lượng lớn tế bào chết trong hệ thần kinh đã bị đào thải đi khi bạn đang ngủ. Đó là một khám phá mà có thể thay đổi hoàn toàn những hiểu biết cơ bản các nhà khoa học về giấc ngủ từ trước tới nay, đồng thời nó cũng đặt ra những thách thức mới trong việc điều trị các rối loạn như bệnh Alzheimer, trong đó có liên quan đến sự tích tụ các chất độc trong não.
"Chúng ta có một hệ thống làm sạch thần kinh hoàn hảo, nó dừng lại khi chúng ta thức dậy và bắt đầu khi chúng ta đi ngủ, gần giống như việc mở và đóng một vòi nước vậy điều đó thật sự ấn tượng", tiến sĩ Maiken Nedergaard, đồng thời giám đốc của Trung tâm Translational Neuromedicine tại Đại học Trung tâm Y khoa Rochester cho biết.

Nedergaard là tác giả chính của nghiên cứu được công bố hôm 17/10 trên các tạp chí khoa học lớn.  Vào năm 2013, cô và các đồng nghiệp của mình lần đầu tiên phát hiện về hệ thống loại bỏ chất thải độc đáo của não, được gọi là hệ thống glymphatic. Nó hoạt động giống như một chiếc xe tải chở “rác thần kinh” vậy nó loại bỏ các chất độc sinh ra khi bạn đang trong trạng thái tỉnh táo.

 

Ngủ giúp hệ thống não bộ loại bỏ chất thải sinh ra khi bạn trong trạng thái tỉnh táo
 

Các nhà khoa học đã sử dụng hai kính hiển vi phân tử - một công nghệ hình ảnh mới cho phép các nhà khoa học nhìn thấy sâu bên trong mô sống - để nhìn vào não của những con chuột thí nghiệm.

Họ phát hiện ra rằng hệ thống glymphatic bơm dịch tủy não thông qua các không gian xung quanh các tế bào não, sau đó chất thải, độc được đưa vào hệ thống tuần hoàn và cuối cùng là tới gan.

Nghiên cứu mới nhất của họ, cũng ở chuột, sử dụng công nghệ tương tự để tập trung vào thời gian của hệ thống glymphatic. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi ngủ tế bào não sẽ “co rút” lại, tăng thêm không gian giữa các tế bào thêm khoảng 60 phần trăm và cho phép dịch não tủy có thể rửa trôi các chất độc một cách dễ dàng hơn thông qua các mô não.
 

Khi ngủ dịch não tủy sẽ lấy đi các chất độc giúp làm sạch bộ não của chúng ta


"Nghiên cứu này cho thấy rằng bộ não có trạng thái, chức năng khác nhau khi ngủ và khi tỉnh táo," Nedergaard nói. "Trong thực tế, tính chất phục hồi của giấc ngủ dường như là kết quả của việc đào thải các chất độc hại sinh ra từ hoạt động thần kinh trong khi tỉnh táo."

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong khi ngủ hệ thống glymphatic hoạt động mạnh hơn gấp 10 lần khi thức giấc.

"Bộ não đã chỉ hạn chế năng lượng khi xử lý các chất độc hại và nó phải lựa chọn giữa hai trạng thái chức năng khác nhau: tỉnh táo và nhận thức hay ngủ và dọn dẹp," Nedergaard nói. "Bạn có thể nghĩ về nó giống như bạn có một ngôi nhà. Bạn có thể lựa chọn giải trí và bày bừa thoải mái hoặc dọn dẹp nó, nhưng bạn có thể không làm cả hai cùng một lúc được. "

Một trong những chất thải của bộ não là các protein amyloid-beta, chúng tích tụ và tạo thành những mảng bám trong não của bệnh nhân Alzheimer. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington ở St. Louis trước đây đã chỉ ra rằng mức độ amyloid-beta trong não chuột giảm trong khi ngủ do do sự cắt giảm sản xuất protein.

"Đó là một phát hiện giúp thúc đẩy công việc của chúng tôi", Nedergaard nói, "và chúng tôi quyết định tìm hiểu kĩ hơn về hệ thống này."

“Lượng amyloid-beta ở não sinh ra ít hơn đồng thời khả năng đào thải cũng nhanh hơn trong khi ngủ” Nedergaard nói. Quan điểm của cô được lặp lại bởi Tiến sĩ Yo-El Ju, một giáo sư thần kinh học và là thành viên của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Washington.

Những bệnh nhân mắc các bệnh gây suy giảm não như Alzheimer, Parkinson và mất trí nhớ,… thường xuyên thiếu ngủ và mất ngủ. Các bệnh này đều có liên quan đến sự tích tụ bất thường của các protein trong não.

Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra những mảng bám ở não là nguyên nhân hay kết quả của bệnh thoái hóa thần kinh, thì những hiểu biết mới về cách thức từ ngủ đào thải chất độc não có thể đưa đến các phương pháp điều trị mới, theo cả Ju và Nedergaard.

"Ngoài việc cố gắng giảm lượng amyloid-beta sinh ra, có lẽ chúng ta cũng có thể cố gắng làm cách nào đó tăng khả năng đào thải của não" Ju nói.

Nedergaard và đồng nghiệp đang thử nghiệm loại thuốc có thể làm điều đó ở chuột.

"Hiểu về cách thức não kích hoạt hệ thống glymphatic và dọn dẹp các chất thải như thế nào là bước đầu tiên vô cùng quan trọng trong nỗ lực điều chỉnh hệ thống làm sạch của não và làm cho nó hiệu quả hơn", Nedergaard nói.

Nghiên cứu ở người đã chỉ ra rằng mức độ suy giảm amyloid-beta trong khi ngủ cũng tương tự như ở loài chuột, tuy nhiên về cơ chế đào thải có tương tự như ở chuột hay không thì vẫn cần nghiên cứu thêm một thời gian nữa.

"Những thí nghiệm trên người để kiểm tra quá trình tạo và giải phóng amyloid-beta trong khi thức và ngủ đang được tiến hành. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa có bất kì kết quả nào "Ju nói.

 

 Ngủ là khoảng thời gian để não được giải phóng và nghỉ ngơi


>> Ngủ trưa, lợi ích như thế nào?
>> Dấu hiệu ung thư cổ tử cung
>> Sinh tố rau quả cải thiện trí nhớ

 

Nguồn: angelomattress

Ảnh: Pinterest

 
 


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang