Khi ruồi đậu lên thức ăn, bạn sẽ làm gì?

Khi ruồi đậu lên thức ăn, đa số chúng ta có thói quen xua nó đi rồi... ăn tiếp. Nhưng thực ra, đó lại là hành động sai lầm nhất cuộc đời bạn.

Mùa hè nóng nực đã về, cũng là lúc những sinh vật khó chịu nhất trên đời bắt đầu sinh sôi. Đó chính là lũ ruồiRuồi dễ dàng sinh sôi vào mùa hè (Ảnh: lamthenao)

 

Cùng với muỗi, ruồi thường bay lởn vởn xung quanh môi trường sống với tốc độ rất nhanh khiến chúng ta không kiểm soát được tầm nhìn và gây cản trở trong việc bắt diệt chúng. Đặc biệt, đây là loài côn trùng có xu hướng bâu vào thức ăn hằng ngày của chúng ta.

Và câu hỏi đây: Khi ruồi bâu vào đồ ăn, bạn sẽ làm gì? Đa số chúng ta sẽ chỉ xua chúng đi rồi... ăn tiếp. Tuy nhiên, nếu như biết được chúng đã làm gì chỉ trong khoảnh khắc đậu lên thức ăn, bạn sẽ thấy ăn tiếp là hành động sai lầm nhất cuộc đời của bạn.Khi ruồi bâu vào thức ăn, bạn sẽ làm gì? (Ảnh: medikforum)
 

Tại sao ư? Vì bản thân loài ruồi có chứa ít nhất 200 loại vi khuẩn có hại, nhiều gấp 10 lần so với loài gián. Lượng vi khuẩn này xuất phát từ những thứ ruồi thường bâu vào có thể kể đến như rác, thực phẩm ôi thiu hôi thối, và thậm chí là phân động vật.

Trên các chi của ruồi có hàng ngàn sợi lông siêu nhỏ. Điều này dẫn đến chuyện chỉ cần một thoáng tiếp xúc, gần như toàn bộ số vi khuẩn trên đã lây lan sang đồ ăn của bạn.

"Ruồi chỉ cần vài giây tiếp xúc với thực phẩm là đủ để số vi khuẩn đến từ những thứ kinh khủng nhất trên đời chuyển sang món đồ bạn chuẩn bị ăn." - Ron Harrison, nhà côn trùng học tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Orkin cho biết.

"Trong số các vi khuẩn ruồi chuyển sang có cả những mầm bệnh nguy hiểm như tả, kiết lỵ, thương hàn... Vậy nên, có lẽ bạn cần suy nghĩ lại về việc tiếp tục ăn thứ đã được lũ ruồi đụng vào."Vi khuẩn trong ruồi có thể lây lan nguy cơ nhiễm bệnh về đường ruột (Ảnh: songkhoe)
 

Chưa kể, vi khuẩn không phải là thứ duy nhất lũ ruồi chuyển qua. Harrison cho biết, chỉ trong khoảnh khắc ruồi đụng vào thức ăn, chúng sẽ nôn lên đó và đồng thời tiết ra chất gây hại. Nguyên do là vì ruồi không thể nhai, nên chúng nôn ra một loại enzyme tiêu hóa đặc biệt, giúp phân hủy thức ăn để dễ dàng tiêu hóa hơn.

Hành động này là một tập tính thuần tự nhiên của loài ruồi, nhưng liệu bạn có muốn ăn những chất được "chớ" ra của sinh vật kinh dị nhất hành tinh không? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời!

>> Thực phẩm vàng giúp giải độc cơ thể
>> 12 dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương

 

Nguồn: khoahoc


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang