Cách nhận biết tương ớt bẩn gây hại cho sức khỏe

Người tiêu dùng hiện nay vô cùng hoang mang khi có nhiều cảnh báo về tương ớt bẩn, chứa chất gây ung thư. Vậy làm thế nào để phân biệt tương ớt ngon và tương ớt bẩn?

Tác hại của tương ớt bẩn


Hiện nay, các loại tương ớt đựng vào can nhựa lớn, giá rẻ, bên ngoài không hề có tem nhãn đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Hầu hết các sản phẩm này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đảm bảo chất lượng.

Những loại tương ớt giá rẻ này bao gồm những thành phần như bột màu nghệ, bột màu đỏ, phẩm màu chất tạo độ sệt và tạo cay. Theo nghiên cứu của cơ quan chức năng cho thấy, trong thành phần của những loại tương này có chứa chất Rhodamine B – một thành phần của chất màu công nghiệp bị cấm sử dụng trong thực phẩm có thể gây ung thư, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người ăn.


Tương ớt bẩn không rõ nguồn gốc (Ảnh: Baomoi)


Nếu cơ thể hấp thu quá nhiều chất Rhodamine B trong tương ớt bẩn có thể dẫn những bệnh lý khác nhau như dị ứng, mẩn ngứa, khó thở, đau ngực, thậm chí có hại cho gan và thận, ngoài ra nguy cơ gây ung thư là không thể tránh khỏi. Với các loại nước mắm bẩn, người tiêu dùng vô tình ăn thực phẩm chứa chất bảo quản hay chất tạo ngọt như cyclamate, sac-charin,… sẽ dẫn đến ung thư gan, ung thư phổi, hơn thế nữa là dị dạng bào thai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các yếu tố di truyền.  
 

Cách chọn mua tương ớt sạch, nhận biết tương ớt bẩn


Đối với tương ớt, theo tiến sĩ Lê Thị Hồng Hảo, Phó viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm cho rằng, rất khó nhận biết tương ớt nhuộm phẩm màu có chứa chất gây ung thư vì các độc chất trên không mùi, không vị. Cách duy nhất là nhận biết qua màu của sản phẩm.

Tương ớt tự nhiên sẽ có màu sậm, mùi vị thơm ngon chứ không có màu sặc sỡ, tươi rói như được pha hóa chất. Những thực phẩm có sử dụng chất phẩm màu Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm sặc sỡ, màu đẹp đều, không bị phai màu trong nước.Tương ớt tự nhiên sẽ có màu sẫm (Ảnh: Pinterest)
 

Ngoài ra, người tiêu dùng nên lựa chọn các loại thực phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt cần chú ý thực phẩm đó có thông tin về phụ gia thực phẩm. Không nên lựa chọn các loại thực phẩm bẩn có màu sắc quá sặc sỡ, độ bóng bất thường.
 

>> Ngược đời chuyện ăn uống thiếu lành mạnh lại sống lâu
>> Phát hiện hơn 1.660 mẫu rau, quả, cá, thịt nhiễm chất cấm


Nguồn: Khoahoc


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang