Nguyên nhân bốc mùi khi con người xì hơi

“Xì hơi” là hoạt động sinh lý tự nhiên của con người thế nhưng, ở nơi công cộng, hành động này sẽ bị đánh giá là thiếu lịch sự và gây ảnh hưởng đến người xung quanh.

Giải thích nguyên do gây mùi khi xì hơi 


Trung tiện - hay nói theo cách mà dân gian vẫn thường nói là "xì hơi" thực chất là một hoạt động sinh lý tự nhiên của con người để đẩy những khí dư thừa trong cơ quan tiêu hóa ra bên ngoài nhằm giải thoát cho cơ thể khỏi một số chứng bệnh liên quan. Tuy nhiên, hành động này thường gây ra sự bất tiện và phản cảm trong nhiều trường hợp không đáng có.

Chất khí này về cơ bản có thành phần giống như hai loại khí mà chúng ta vẫn thường hít vào hàng ngày là N và O2. Chất khí này cũng bao gồm các loại khí thoát ra từ thức ăn sau quá trình tiêu hóa, hấp thu từ dạ dày và ruột non. Chúng là các khí như H2, CO2, CH4 (Mêtan).
 
Đặc biệt, ruột già là nơi sẽ là nơi sản sinh ra khí H2S hay còn gọi là mùi trứng thối và khí amoniacpha trộn cùng luồng chất khí sau đó sẽ được thải ra khỏi cơ thể. Thành phần của chất khí được đo cụ thể bao gồm: N2: 20-90%, H2,: 0-50%, CO: 10-30%, CH4: 0-10%.

 

Kẹo là một nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng "xì hơi" nhiều hơn


Khi cơ thể con người này càng tích tụ nhiều chất khí này, lẽ dĩ nhiên giống như một cơ chế đào thải, cơ thể sẽ có hai đường để đẩy chất khí ra ngoài. Thứ nhất là qua đường miệng bằng hành động ợ hơi thường thấy sau khi ăn, đặc biệt là có sử dụng thêm các sản phẩm nước ngọt có ga. Thứ hai như đã nói là qua đường hậu môn dưới hình thức trung tiện.

Khi xì hơi ra chất khí này được đẩy đến đại tràng, nó sẽ được các vi khuẩn tại đây phân hủy và sản sinh ra khí thải. Những chất khí này một khi được tích tụ quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng ngộ độc mãn tính, tức bụng, tức ngực, đau đầu hay khó tiêu hóa với nguyên nhân niêm mạc ruột hấp thụ trở lại. Do đó, bằng cơ chế phản vệ, cơ thể đã tạo ra tín hiệu cho mỗi người biết lúc nào nên "trung tiện" để kịp thời có hướng xử lý.

Mặc dù, hoạt động xì hơi của con người là không thể tránh khỏi nhưng khoa học đã tìm ra được một số cách giúp chúng ta có thể ngăn chặn chúng ở mức tối đa. Chất khí này sẽ được tạo ra nhiều nhất nếu như con người hấp thụ các loại chất là:

- Fructose: chất này có nhiều trong một số loại ngũ cốc như ngô, lúa mì, hành.

- Lactose: chất này thường có nhiều trong sữa, kem, ngũ cốc và một số loại bánh mỳ.

- Rafinose: loại chất này thường có trong đậu, súp lơ, bắp cải và trên một số loại rau củ.

- Sorbitol: đây là một loại đường khó tiêu và thường được sử dụng làm chất ngọt nhân tạo có trong nhiều thức ăn của con người như kẹo, kẹo cao su, nước ngọt có ga, nước tăng lực,...Xì hơi đẩy khí thải của con người ra bên ngoài
 

Theo một số nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học, chất khí H2S trong khí thải của con người có thể bảo vệ các tế bào khỏi nhiều chứng bệnh nguy hiểm như ung thư, mất trí nhớ hay bệnh tim mạch.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, họ đang tiến hành tìm hiểu về một cách có thể tạo ra một hợp chất giúp sản sinh ra được một lượng khí xì hơi thải ra nhất định cho cơ thể con người, nhằm giúp hạn chế những trường hợp đáng tiếc cũng như bảo vệ cho sức khỏe con người.

>> Bột nghệ trị đau dạ dày 
>> Chữa bệnh tiêu chảy bằng thực phẩm tự nhiên

 

Nguồn: Khoahoc
Ảnh: Pinterest


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang