Thực hư tác dụng của châm cứu đối với con người

Dù đã được phát minh ra từ rất lâu nhưng cho tới bây giờ, kỹ thuật châm cứu cùng những tác dụng thật sự của nó đối với cơ thể người vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi.

Khoa học nghiên cứu về công dụng của việc châm cứu


Trong khi những thử nghiệm trước đây đã được tiến hành với các kết quả trái chiều nhau, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng khi đâm vào cơ thể người thì những cây kim này cũng có tạo nên những thứ xảy ra trong cơ thể.

Từ lâu các nhà khoa học đã hoài nghi về giá trị của việc châm cứu, còn các thầy thuốc thì đặt vấn đề rằng liệu những kỹ thuật tiến hành trong nghiên cứu có đúng chuẩn hay không. Một số nghiên cứu khác thì chỉ ra rằng thật sự châm cứu cũng “có tác dụng”, nhưng chỉ là giả dược đánh lừa con người về mặt tâm lý. Trong một nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí Evidence-based Complementary and Alternative Medicine, các nhà khoa học đã đo lường một cách nghiêm túc các tác động sinh học của việc châm cứu đối với cơ thể người.Khoa học chưa thực sự chứng minh được tác dụng thật sự của châm cứu
 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã châm cứu 25 người với độ tuổi từ 18 - 60, cả nam và nữ. Sau đó họ tiến hành 2 thủ pháp. Thứ nhất, cứ sau 5 phút họ sẽ se cây kim trong vòng 2 phút. Thứ hai, họ dùng nhiệt để tác động lên các khu vực châm cứu. Tiếp theo, họ dùng một thiết bị có thể đo lường các phân tử nhằm xác định được nitric oxide được giải phóng ra tại những vùng da đã được châm cứu.

Kết quả họ phát hiện rằng nếu bạn châm cứu đúng cách, cơ thể sẽ giải phóng ra nhiều nitric oxide hơn tại điểm (huyệt đạo) mà những cây kim châm vào. Lượng nitric oxide này sẽ tăng cường lượng máu lưu thông và kích thích cơ thể giải phóng nhiều hơn các hóa chất gây tê tự nhiên, từ đó cho bệnh nhân cảm giác ấm hoặc mát lên.

Và như nhiều nghiên cứu trước đây, việc kích cỡ mẫu nhỏ của nghiên cứu lần này đã khiến nhiều người hoài nghi về kết luận mà nó rút ra. Tuy nhiên, nó đã cho thấy những tín hiệu tốt trong việc đi tìm lời giải đáp một cách cụ thể về tác dụng của châm cứu. Được biết sắp tới các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác nhằm tìm hiểu chính xác cơ chế sinh học tế bào của hiện tượng trên, đồng thời xác định rõ ràng hơn sự khác nhau giữa 2 cách làm là sưởi nhiệt và châm kim. Tác dụng của châm cứu đối với sức khỏe con người
 

>> Thu giữ hàng trăm hộp thuốc đông y giảm béo không rõ nguồn gốc
>> Điều trị dị ứng bằng đông y 

 

Nguồn: Khoahoc
Ảnh: Pinterest


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang