Ăn ít muối, người cao tuổi giảm thiểu tình trạng đi tiểu đêm

Tình trạng tiểu đêm nhiều không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ở người cao tuổi mà nó còn là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tình trạng tiểu đêm ở người cao tuổi


Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, thường xuyên tiểu đêm được gọi là noctuira, có thể là dấu hiệu của tình trạng quá nhiều muối trong chế độ ăn của chúng ta. Nghiên cứu này cũng chứng minh được rằng, giảm lượng muối ăn vào sẽ giúp giảm bớt số lần những người cao tuổi phải thức giấc giữa đêm để đi tiểu và các vấn đề sức khỏe tổng thể khác.Tình trạng tiểu đêm gây khó khăn cho người lớn tuổi (Ảnh: Verywell)


Kết quả nghiên cứu này được trình bày tại Đại hội tiết niệu Châu Âu được tổ chức tại London (Anh). Nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Nagasaki (Nhật Bản) thực hiện. Nhóm nghiên cứu đã giải thích những phát hiện của họ về mối liên hệ giữa lượng muối ăn với tình trạng tiểu đêm của người cao tuổi. Giảm lượng muối trong chế độ ăn của một người có thể dẫn đến tình trạng tiểu tiện ít hơn vào ban đêm.
 
Nghiên cứu này đã đưa ra lời khuyên đặc biệt hữu ích với sức khỏe người cao tuổi bởi cơ thể người cao tuổi sẽ ứng phó kém hiệu quả hơn với lượng muối thừa được nạp vào cơ thể. 
 
Tiểu đêm nhiều cũng có thể do một số loại thuốc, lo lắng, nhiễm trùng thận hoặc bàng quang và nhiễm trùng đường tiểu gây ra. Đây cũng là tình trạng khó chịu của phụ nữ mang thai.
 
Tiến sỹ Matsuo Tomohiro, tác giả nghiên cứu, cho biết: "Đây là nghiên cứu đầu tiên đo lượng muối ăn ảnh hưởng đến tần suất đi vệ sinh, vì vậy chúng ta cần phải xác nhận công việc với các nghiên cứu lớn hơn. Khả năng rằng một sự thay đổi chế độ ăn uống đơn giản có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho nhiều người ".
 
Để thực hiện nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã theo dõi 321 tình nguyện viên có lượng muối ăn vào cao cũng như các vấn đề về ngủ; 223 cá nhân được khuyên nên giảm lượng muối ăn vào, và kết quả là, số lần họ sử dụng nhà vệ sinh đã giảm, cả trong ngày lẫn buổi tối. Thêm vào đó, 98 người ăn nhiều muối hơn bình thường trong suốt 12 tuần nghiên cứu. Nhóm này cho biết có nhiều chuyến đi đến nhà vệ sinh hơn trong thời gian đó. Những kết quả này mâu thuẫn với những ý tưởng trong quá khứ rằng lượng chất lỏng mà người uống đã gây ra tình trạng tiểu đêm.
 
Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều muối sẽ không chỉ làm cho bạn đi tiểu nhiều hơn thế nó cũng có thể làm tổn thương sức khỏe của bạn theo những cách khác như: Ăn quá nhiều muối có thể khiến huyết áp của người cao tuổi tăng đột biến, do đó làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Thêm vào đó, muối có thể dẫn đến các vấn đề về thận như suy thận.

 

Người lớn tuổi nên có chế độ ăn uống lành mạnh (Ảnh: Sanphamchatluong)
 

Mặc dù chúng ta cần muối như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, như đề xuất trong nghiên cứu mới này và các lời khuyên tập thể của bác sỹ, mức tiêu thụ vừa phải là tốt nhất cho sức khỏe tối ưu và sự thoải mái của bàng quang.

>> 9 thực phẩm làm giảm huyết áp ở người cao tuổi
>> Những loại loại rau xanh rất tốt cho người cao tuổi

 

Nguồn: Healthplus


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang