Tìm hiểu thành phần của thuốc chống muỗi

Thuốc chống muỗi được xem là vật dụng vệ sinh phải có trong mỗi nhà của người dân Việt Nam, nhưng liệu bạn đã biết gì về thành phần có trong thuốc chống muỗi?

Mặc dù các thương hiệu thuốc chống muỗi đều khẳng định rằng của sản phẩm của họ có khả năng chống muỗi “tuyệt vời” và an toàn thì trước khi sử dụng thuốc chống muỗi, người tiêu dùng vẫn cần phải biết các thành phần hoạt chất có trong sản phẩm, cũng như đánh giá mức độ an toàn của nó. 
 

Thực tế, có rất nhiều thành phần hoạt tính thường được sử dụng trong các sản phẩm thuốc chống muỗi. Đây có thể là các hợp chất tự nhiên hoặc tổng hợp. Một số hoạt động như một chất chống thấm và thuốc diệt côn trùng.
Sau đây là một số thành phần hoạt tính phổ biến nhất được sử dụng trong thuốc chống muỗi:

 

DEET 


DEET là tên viết tắt của hợp chất N,N - Diethyl - meta- toluamide (Diethyltoluamide), được dùng phổ biến trong các sản phẩm chống hoặc diệt muỗi được sử dụng từ hơn 60 năm. DEET đã chứng minh được hiệu quả của nó trong việc đẩy lùi tất cả các loài muỗi. Nó cũng bảo vệ chống lại ve, ve mò, bọ chét và một số loại ruồi.


DEET là một hợp chất chống muỗi an toàn trên da với nồng độ vừa phải


DEET có thể được áp dụng trực tiếp lên da và với nồng độ từ 5 - 100%. Nhược điểm lớn nhất của nó là cảm giác bóng nhẫy khi áp dụng trên da và sẽ nguy hiểm nếu sử dụng với nồng độ vượt mức cho phép. Nó cũng có thể phá hủy các chất liệu như nhựa hay vải.
 

Permethrin 


Permethrin vừa là chất chống thấm vừa là thuốc diệt trừ côn trùng. Nó không an toàn khi áp dụng trên da người. Thay vào đó, nó được sử dụng trên quần áo và các khu vực khác.
 

Picaridin 

Picaridin là chất giúp chống muỗi truyền bệnh sốt rét

 

Picaridin là một chất mới được phát hiện và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên dùng vì có hiệu quả cao trong việc đẩy lùi muỗi truyền bệnh sốt rét. Tuy nhiên, nó không hiệu quả với tất cả các loài côn trùng.
Không giống như DEET, picaridin không có mùi, không tạo cảm giác bóng nhẫy và sẽ không phá huỷ quần áo hoặc chất dẻo. Ở nồng độ 20%, picaridin có tác dụng tương đương như DEET và có tác dụng kéo dài trong 8 - 10 giờ.
Không có nhiều nghiên cứu về IR3535. Tuy nhiên, các nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng nó dường như không hiệu quả như DEET hoặc một số hợp chất khác được sử dụng để chống muỗi. Nó được coi là an toàn khi sử dụng trên quần áo và trên da.

 

Cây sả (Citronella)


Mặc dù không có khả năng chống muỗi hiệu quả cao như các chất chống muỗi khác, nhưng sả lại cho thấy khả năng chống thấm tốt hơn DEET. Sả cũng an toàn khi được áp dụng lên da và cho hiệu quả kéo dài từ 30 - 60 phút.Sả có khả năng chống muỗi an toàn (Ảnh: Trihetmun)

 

PMD


Đây là hợp chất tổng hợp của tinh dầu bạch đàn chanh (OLE) - hợp chất tự nhiên duy nhất được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công nhận là có thể loại trừ muỗi lây truyền virus Tây sông Nile (West Nile).

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, PMD có thể tiêu diệt muỗi tương tự DEET hiệu quả trong 6 giờ. Tuy nhiên, PMD được coi là an toàn hơn DEET.

>> Khi ruồi đậu lên thức ăn, bạn sẽ làm gì?
>> Sử dụng hóa chất để làm bún, tác hại chết người 

 

Nguồn: Healthplus


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang