Vì sao nên hạn chế ăn thịt bò buổi tối?

Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi ăn quá nhiều thịt bò, đặc biệt khi ăn thịt vào buổi tối càng gây hại cho sức khỏe.

Nhiều chất, lắm nguy cơ

  
Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy, thường xuyên ăn thịt bò buổi tối quá nhiều có thể mắc nhiều bệnh mãn tính, nhất là bệnh tiểu đường tuýp 2, và tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer… Đặc biệt thịt bò vào dạ dày, đường ruột sẽ sinh ra hợp chất Carnitine, gây xơ vữa động mạch và sinh bệnh với hệ tim mạch.

Nếu gan hoạt động bình thường, thì thịt bò sẽ rất tốt để cung cấp nhiều chất sắt, rất tốt cho việc vận chuyển oxy tới cơ bắp hỗ trợ hệ tim mạch, tuần hoàn hoạt động, tốt cho trí não, giúp cho cơ thể cảm thấy tràn đầy năng lượng… Nhưng nếu gan yếu và cơ thể đã đầy đủ sắt thì việc ăn quá nhiều thịt bò sẽ làm cơ thể thừa chất sắt thì lại rất nguy hiểm, bởi các protein có trong não có thể phá vỡ các tế bào thần kinh và tiêu diệt chúng – một trong những căn nguyên gây bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học trên thế giới đã khuyến cáo người dân không nên ăn thịt bò buổi tối quá nhiều và thường xuyên. Theo Tiến sĩ Judith A. Sim Cox, nghiên cứu viên thuộc Đại học Utah (Mỹ), nếu ăn thịt bò vào buổi tối là nạp vào cơ thể một lượng sắt lớn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh trong lúc gan đang cần nghỉ ngơi. Hậu quả là lượng đường trong máu sẽ tăng bất thường, cùng với nhiều chất béo bão hòa (có trong thịt bò) sẽ làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 2 (Hiệp hội Tiểu đường Mỹ đã khuyến cáo người dân nên hạn chế hấp thụ chất béo bão hòa, không để hàm lượng này vượt quá 7% tổng số calo tiêu thụ hàng ngày, bởi đó là một trong những yếu tố quan trọng gây bệnh tiểu đường).

 

Không nên ăn thịt bò buổi tối quá nhiều. Ảnh minh họa.
 

Người lớn tuổi càng hạn chế


Thịt bò, cũng giống như các loại thịt đỏ khác cần hạn chế ăn nhiều, nhất là với người có tuổi.

Theo tư vấn của các bác sĩ dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), người lớn tuổi ít vận động hơn so với người trẻ nên được khuyên giảm lượng ăn thịt, bởi quá trình tiêu hóa hấp thu chất đạm kém khi có tuổi đã kém đi nhiều, kèm với quá trình thối rữa ở đại tràng, làm xuất hiện độc tố. Nếu bị táo bón, chất độc này bị hấp thu trở lại, gây nhiễm độc trường diễn.

Vì thế, người lớn tuổi cần hạn chế ăn thịt bò buổi tối và các loại thịt, hãy thay vào đó là ăn cá, 3 - 5 bữa/tuần, ăn chất đạm nguồn gốc thực vật (đậu đỗ, lạc, vừng, đậu phụ… giàu chất xơ, giữ cholesterol thừa trong ống tiêu hóa và thải ra ngoài sẽ tốt cho sức khỏe hơn.Người già nên hạn chế ăn thịt bò và thay thế bằng thực phẩm giàu chất đạm


>> Ăn gì để bổ sung chất sắt cho người bị thiếu máu?
>> Ăn thịt đỏ như thế nào mới đúng cách

 

Nguồn: Suckhoethoidai
Ảnh:Pinterest


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang