Bổ sung chất xơ cho trẻ thừa cân, béo phì

Chỉ cần bổ sung vài thìa chất xơ mỗi ngày cũng có thể giúp trẻ duy trì cân nặng lành mạnh và ngăn ngừa nhiều bệnh do béo phì gây ra.

Cho trẻ mắc bệnh bèo phì ăn thực phẩm chứa chất xơ 

 
Đây là lần đầu tiên chất xơ prebiotics đã được sử dụng trong nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp cải thiện vi khuẩn đường ruột cho trẻ em mắc bệnh béo phì.Trẻ bị thừa cân, béo phì dễ phát sinh bệnh tim mạch, đái tháo đường type 2...

 

Trong báo cáo đăng trên Tạp chí Journal of Gastroenterology, GS.TS Raylene Reimer tới từ Khoa Kinesiology thuộc Đại học Calgary (Canada) và cũng là tác giả của nghiên cứu này cho biết: “Pha bột chất xơ với nước và uống một lần mỗi ngày là cách đơn giản nhất giúp cho trẻ em có một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh”.

Trong nghiên cứu này, những đứa trẻ bị thừa cân hoặc béo phì đã được bổ sung một loại chất xơ prebiotics (inulin giàu oligofructose - loại prebiotics Fructo-oligosaccharides/FOS có cấu trúc mạch ngắn) và được so sánh với những đứa trẻ không dùng giả dược.

Sau 16 tuần, kết quả cho thấy: Trẻ em từ 7 - 12 tuổi có thể giảm chất béo trên cơ thể và chất béo xung quanh bụng, đồng thời giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 hoặc bệnh tim; Giảm lượng triglycerides trong máu thêm 19% (triglycerides là một loại chất béo có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim); Trẻ béo phì ở nhóm dùng giả dược tiếp tục tăng cân với tỷ lệ gần gấp 3 so với mức tăng cân thông thường của trẻ ở cùng độ tuổi, giới tính. Mức tăng cân hàng năm dự kiến là 3 kg (6,6 pound) đối với trẻ được bổ sung chất xơ và 8kg (17,6kg) ở những trẻ chỉ dùng giả dược.
GS.TS Reimer nhận định: “Nghiên cứu này có ý nghĩa rất lớn vì bạn có thể ngăn chặn quỹ đạo tăng cân, thừa cân từ khi trẻ còn nhỏ tới khi vị thành niên rồi trưởng thành”.

Ngoài kết quả khả quan đối với việc tăng cân lành mạnh, những thanh niên đã bổ sung chất sơ cũng có hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hơn.

Prebiotics được tìm thấy trong các thực phẩm tự nhiên như tỏi, hành, chuối và lúa mì nguyên cám… giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột, cân bằng hệ vi khuẩn theo hướng có lợi cho sức khỏe.Trong lúa mì có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho trẻ thừa cân

 


Việc bổ sung prebiotics không tốn kém và không có/hiếm khi có tác dụng phụ chính là một biện pháp cải thiện bệnh béo phì ở trẻ. Tuy nhiên, để duy trì cân nặng lành mạnh, nên kết hợp nhiều chiến lược khác nhau như chế độ ăn cân bằng và tập thể dục thể thao đều đặn.
 
>> Các loại vitamin cần thiết cho tuổi teen 
>> Ngừa thiếu sắt ở trẻ dậy thì

 

Nguồn: Healthplus
Ảnh: Pinterest


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang