Dậy thì sớm và những lưu ý dinh dưỡng trong thời kỳ này

Các bậc phụ huynh luôn phải lo lắng về dinh dưỡng và giáo dục khi con cái đến tuổi dậy thì, dưới đây là một số lưu ý về dinh dưỡng cho con chuẩn bị bước vào thời kỳ này.

Thịt gia cầm đặc biệt là phẩn cổ

 
Nhiều phụ huynh cho con dùng thuốc bổ dạng siro hoặc các loại thuốc bổ Đông y như nhân sâm, đông trùng hạ thảo, sâm, hoàng kỳ (chẳng hạn như hầm lẫn vào canh, tần gà,…), cho rằng như vậy là tốt cho sức khỏe của con. Tuy nhiên bác sỹ Đông y cho biết, không nên tùy tiện thay đổi môi trường nội bài tiết bình thường trong cơ thể, làm cho cơ thể trẻ phát triển nhanh hơn bình thường và không cân bằng, từ đó dẫn đến dậy thì sớm.

Trên thị trường bây giờ, phần lớn gia cầm được nuôi dưỡng bằng thức ăn tăng cường đẩy nhanh tốc độ phát triển, trong “thuốc giúp lớn nhanh” này chủ yếu tập trụng ở trong tuyến nội tiết của phần đầu, cổ gia cầm, vì vậy ăn cổ vịt, cổ ngỗng là một hành động ủng hộ quá trình dậy thì sớm.

 

Rau xanh và hoa quả trái mùa

 
Mùa đông có dâu tây, nho, dưa hấu, cà chua, cuối mùa xuân trước khi bày bán trên thị trường có lê, táo, cam và đào và nhiều loại hoa quả khác, tất cả những loại rau quả trái mùa đều trưởng thành nhờ sự giúp đỡ của “thuốc giúp lớn nhanh” nên mới chín sớm và bày bán trái mùa. Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn. Nếu trẻ ăn vào nhiều sẽ dễ dậy thì sớm.

 

Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng tránh ăn những loại trái mùa

 

Các thực phẩm rán chín trong chảo dầu mỡ

 
Đó là các loại thực phẩm như gà rán, khoai tây chiên… Nhiệt lượng quá cao khi vào trong cơ thể trẻ sẽ chuyển hóa thành những chất béo thừa gây rối loạn bài tiết bên trong, từ đó dẫn đến
dậy thì sớm. Nếu dầu ăn sau khi được làm nóng nhiều lần, nhiệt độ cao làm cho dưỡng khí biến chất, đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm.

Ngoài ra, các trẻ em ăn thức ăn trên 2 lần/tuần và thường ăn các loại thực phẩm chiên phồng thì nguy cơ dậy thì sớm cao gấp 2,5 lần so với những trẻ ăn uống bình thường, ít săn đồ ăn nhanh và đồ rán chiên.

 

Loại thuốc được mệnh danh là “càng cao càng mạnh”

 
Đối với các loại thuốc bổ và thuốc trợ giúp trẻ mạnh khỏe trên thị trường đa phần có thành phần chất kích thích, những loại hoocmon này làm cho trẻ 5-6 tuổi lớn nhanh béo khỏe hơn các trẻ cùng lứa tuối. Điều này là bởi vì trẻ đã lặng lẽ xuất hiện đà tăng trưởng, mới 5-6 tuổi nhưng xương đã 8 tuổi hoặc 10 tuổi. Nhưng chờ trẻ bước vào giai đoạn phát triển bình thường lại không không nhìn thấy phát triển nữa. Chuyên gia chỉ ra, các trẻ em dậy thì sớm khi bước vào tuổi dậy thì thường thấp hơn các bạn cùng tuổi 10-15 cm.

 

Thúc đẩy chiều cao cho trẻ bằng các loại thuốc bổ kích thích tăng trưởng hoocmon
 

Làm thế nào để biết trẻ “dậy thì sớm thật hay giả dậy thì sớm”

 
Khi bố mẹ tắm cùng với trẻ, nếu phát hiện trẻ có “mầm” giống như “giới tính thứ 2”, bố mẹ không nên thất vọng, lo lắng. Một số “giả dậy thì sớm” thường là do giai đoạn nội bài tiết biến động gây ra, tuổi xương của trẻ vốn chưa vượt quá trước đây, nên được gọi là “giả dậy thì sớm”. Chỉ cần điều chỉnh, khống chế chế độ ăn uống cho trẻ, tuyệt đối tránh tiếp xúc với thể loại băng đĩa khiêu dâm, giả dậy thì sớm sẽ không nhất định phát triển thành đích thực dậy thì sớm, cũng không cần phải tiêm, uống thuốc.

Một khi chụp phim phát hiện tuổi xương của trẻ vượt quá trước đây có thể chẩn đoán là “giả dậy thì sớm”. Là bố mẹ cũng nhất định không nên giận dữ mắng mỏ trẻ, nên cố gắng nhẹ nhàng nói với trẻ, mỗi người trong chúng ta đều phải phát triển, phát triển là một việc tốt, có thể làm cho chúng ta thông minh, có sức lực và thể hình cao hơn, nhưng phát triển quá sớm sẽ có một số phiền phức, vì vậy “Con đồng ý ăn ít những thực phẩm chiên rán, đồng ý tập luyện kiên trì để cùng phát triển trưởng thành giống như các bạn khác không?”.Dấu hiệu cho thấy trẻ "giả dậy thì sớm"

 

Nếu bố mẹ không đặt chuyện “dậy thì sớm” thành tai họa, trẻ cũng không có thái độ quá sợ sệt, hoang mang, tính cách cũng sẽ không biến thành tự kỷ, phương án điều chỉnh ăn uống cũng dễ được sự phối hợp của trẻ.
 
>> Những thực phẩm cần thiết cho việc tăng chiều cao
>> Nhu cầu dinh dưỡng của lứa tuổi thanh thiếu niên

 

Nguồn: Suckhoethoidai
Ảnh: Pinterest


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang