5 tác động xấu đến sức khỏe khi ăn chay lâu dài

Bạn có biết với chế độ ăn thuần chay, thực dưỡng trong thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe?

Ăn thuần chay, thực dưỡng có thể khiến cơ thể thiếu đi một số dưỡng chất nhất định, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Tốt hơn hết, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây, bạn nên xem xét việc ngừng chế độ ăn toàn rau củ, trái cây:
 

1. Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi


Thực vật thường chỉ chứa sắt không heme (non-heme iron). Các loại sắt không heme thường khó hấp thụ hơn, khiến những người ăn thuần chay rất dễ bị thiếu sắt, dẫn tới thiếu máu. Đây là lý do bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải nếu chỉ ăn các loại rau củ, hoa quả.

Ngoài ra, thiếu hụt vitamin B12 (có nhiều trong thịt động vật, trứng, sữa…) cũng có thể khiến bạn bị chóng mặt và ăn mất ngon.Ăn thuần chay, thực dưỡng thời gian dài khiến bạn dễ mệt mỏi, uể oải

 

2. Da nhợt nhạt, tóc yếu hơn


Nếu bạn nhận thấy da trở nên nhợt nhạt, xanh xao; Móng tay vàng, dễ gãy hay tóc dễ bị rụng, tốt hơn hết bạn nên ngừng chế độ ăn thuần chay, thực dưỡng.

Tất cả các dấu hiệu trên là do cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Các loại thịt động vật, trứng, sữa… có chứa nhiều acid amin thiết yếu cơ thể không thể tự sản sinh. Các acid amin này có vai trò quan trọng, giúp giữ cho da và tóc khỏe mạnh.

 

3. Bị ám ảnh với chế độ ăn thuần chay


Nếu bắt đầu cảm thấy lo lắng nhiều hơn với mọi thứ mình ăn vào hoặc lo lắng mình không thể ăn đủ rau và trái cây… rất có thể bạn đang dần trở nên ám ảnh với chế độ ăn chay. Đây là lúc bạn nên tạm dừng lại và quay trở về với chế độ ăn cũ.Ăn chay trong khoảng thời gian dài làm cho cơ thể thiếu chất

 

4. Bị loãng xương


Sữa và các sản phẩm từ sữa là một trong những nguồn cung cấp calci tốt nhất. Tuy nhiên, những người ăn thuần chay lại thường bỏ qua các loại thực phẩm này, khiến họ có nguy cơ cao bị thiếu hụt calci.

Chỉ ăn các loại rau củ, trái cây sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu calci của cơ thể, chính vì vậy bạn nên ngừng chế độ ăn thực dưỡng nếu đang bị loãng xương.

 

5. Luôn cảm thấy đầy bụng


Nếu chỉ ăn các loại rau củ như cải xoăn, các loại đậu…trong thời gian dài, bạn sẽ rất dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều tuần, tốt hơn hết bạn nên tạm ngừng chế độ ăn thuần chay, thực dưỡng.

 

Dễ bị đầy bụng, khó tiêu là triệu chứng khi ăn chay lâu ngày


>> Cách nhận biết tương ớt bẩn gây hại cho sức khỏe
>> Phát hiện một số chất độc chứa trong trà túi lọc

 

Nguồn: Healthplus
Ảnh: Pinterest

 


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang