Người cao tuổi nên bổ sung chất đạm thế nào là hợp lý?

Việc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho người cao tuổi là rất cần thiết, vậy nên bổ sung chất đạm trong bữa ăn hàng ngày cho họ thế nào là hợp lý?

Chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi 


Các nhà nghiên cứu tới từ Đại học McGill (Canada) cho hay, các bữa ăn giàu chất đạm phân bố suốt ngày giúp ngăn chặn sự suy nhược cơ, nhưng không làm tăng khả năng linh hoạt ở người cao tuổi.

Đồng tác giả của nghiên cứu này, GS. Stephanie Chevalier cho biết: “Điều quan trọng là bạn phải tiêu thụ 3 bữa ăn có đủ chất đạm để kích thích việc xây dựng cơ bắp và sức lực, thay vì chỉ ăn 1 bữa”.Dinh dưỡng hợp lý cho người lớn tuổi (Ảnh: Wru.edu)

 

Như đã biết, cơ thể người cao tuổi dần suy giảm các chức năng có liên quan đến lão hóa thường dẫn đến ngã, suy nhược tâm thần và mất tính tự chủ. Nhóm nghiên cứu của Chevalier đã đặt ra giả thiết liệu rằng lượng tiêu thụ protein phân bố đều hơn có thể giúp tăng hiệu suất thể chất tốt hơn và giảm tỷ lệ suy giảm hay không?

Để tìm hiểu, họ đã theo dõi chế độ ăn uống của người cao tuổi, cụ thể gồm  hơn 1.700 nam giới và phụ nữ ở Quebec (Canada) khỏe mạnh  trong một nghiên cứu kéo dài 3 năm.

Những người tham gia cung cấp thông tin về chế độ ăn, trải qua các bài kiểm tra lực bàn tay, cánh tay và chân. Họ cũng đã được kiểm tra về tính vận động linh hoạt.

Trong 3 năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy cả nam giới và nữ giới đều có dấu hiệu sụt giảm về thể chất và sức mạnh. Nhưng những người tiêu thụ nhiều protein đều đặn trong suốt cả ngày dường như giữ được sức mạnh cơ bắp hơn khi so với những người tiêu thụ hầu hết protein vào bữa tối. Tuy nhiên, không có sự chênh lệch về tính vận động linh hoạt.

Tác giả Chevalier nhấn mạnh rằng các nhà nghiên cứu chỉ quan sát sự liên quan giữa sự phân bố protein và sức mạnh cơ bắp, chứ không phải là mối quan hệ nhân quả trực tiếp.

“Nói cách khác, chúng ta không thể kết luận rằng người cao tuổi có sức mạnh lớn hơn bởi vì họ đã tiêu thụ protein đều đặn trong mỗi bữa ăn mỗi ngày”, tác giả Chevalier cho hay.
 
Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng người trưởng thành ở mọi lứa tuổi nên ăn ít nhất 1,2gr protein/kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, bạn nặng 50kg thì cần ăn 1,2 x 50 = 60gr protein mỗi ngày. Tức là, trong 3 bữa sáng - trưa - tối, bạn cần tiêu thụ 20gr protein trong mỗi bữa.Người lớn tuổi cần tiêu thụ 142 - 198 gr protein trong mỗi bữa (Ảnh: Bsdinhduong)

 

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), để đảm bảo sức khỏe người cao tuổi cần tiêu thụ từ 5 - 7 ounce thực phẩm giàu protein mỗi ngày (tương đương với 142 - 198).

Theo USDA, 1 ounce protein sẽ tương đương với: 28gr thịt gia cầm, thịt gia súc hay cá; 1 quả trứng; 1 thìa bơ đậu phộng; 1/4 cốc đậu nấu chín; 1/2 ounce hạt.

Lona Sandon - một nhà giáo dục chế độ ăn giải thích: “Protein cơ bắp liên tục bị phá vỡ và được xây dựng lại. Chúng ta cần protein từ chế độ ăn mỗi ngày để giúp quá trình này xảy ra đúng cách. Điều này đúng ở mọi lứa tuổi, nhưng đối với người cao tuổi, protein cơ bắp có xu hướng phá vỡ nhanh hơn”.

Các nghiên cứu cho thấy người lớn tuổi đòi hỏi tiêu thụ lượng protein cao hơn. Việc phân phối tiêu thụ protein trong suốt cả ngày dường như là một phương pháp hữu hiệu giúp duy trì sự cân bằng protein tích cực lâu hơn là chỉ ăn hầu hết protein trong bữa tối. Điều này cũng đúng với người trẻ, những người vận động nhiều và những người muốn tăng cường cơ bắp.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng, không nên chỉ tiêu thụ một mình protein mà phải kết hợp với nhiều dưỡng chất khác như vitamin, khoáng chất, đường bột và chất xơ.


>> 
Những điều cần thiết khi chọn sữa cho người cao tuổi
>> Những điều người cao tuổi có thể làm để cải thiện trí nhớ

 

Nguồn: Healthplus


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang