Những thói quen sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm

Rất nhiều người thường mắc những thói quen sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm hằng ngày ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Đại đa số chúng ta đều không biết rằng một vài thói quen bảo quản thực phẩm hằng ngày tưởng chừng như bình thường lại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ bản thân. Nếu bạn đang bảo quản thực phẩm bằng những cách sau, hãy thay đổi ngay từ bây giờ. Có những cách bảo quản thực phẩm mà nếu không chú ý, bạn vô tình làm hại sức khỏe của chính mình
 

Dùng lồng bàn che, đậy thức ăn


Đây là một trong những thói quen sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm mà bạn nên tránh. Vì việc dùng lồng bàn có thể giữ thức ăn không bị các con vật bò lên, nhưng vẫn có những mối nguy hại khác. Lồng bàn có những rãnh thưa, ruồi có thể đậu lên và đẻ trứng. Qua những rãnh thưa đó, trứng ruồi rơi vào thức ăn. Ăn phải thức ăn như vậy, bạn dễ bị các bệnh về tiêu hoá, nhiễm trùng đường ruột và một số bệnh giun sáng. Thay vì dùng lồng bàn, bạn có thể bọc đồ ăn và cất trong tủ lạnh.Những rãnh thưa của lồng bàn có chứa trứng ruồi (Ảnh: Hstatic)

 

Không đậy nắp thức ăn thừa


Nhiều người vẫn có thói quen để thức ăn trong dĩa rồi cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu không đậy nắp thức ăn còn dư trước khi để vào tủ lạnh, bạn đã vô tình khiến tủ lạnh có mùi khó chịu. Từ đó tạo môi trường cho vi khuẩn dễ phát triển và xâm hại trực tiếp vào thức ăn của bạn. Vì vậy, nếu muốn giữ lại thức ăn thừa, hãy đặt chúng vào hộp nhựa có nắp đậy hoặc dùng màng bọc thực phẩm.
 

Trữ thức ăn nấu chín trong tủ lạnh quá lâu


Hầu hết mọi người đều cất thức ăn cũ trong tủ lạnh, để lâu rồi dùng dần. Tuy nhiên, việc làm này là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Nhiều người cho rằng họ đã ngửi và nếm thức ăn lấy từ tủ lạnh ra trước khi sử dụng. Trên thực tế, sự tồn tại của vi khuẩn gây ngộ độc không hề làm biến đổi mùi vị hay tính chất của thức ăn. Nếu bạn muốn lưu trữ thức ăn còn dư, hãy đặt chúng vào ngăn đá và cố gắng sử dụng trong khoảng 3 – 4 ngày đó. Sau khoảng thời gian này, nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng thức ăn, chúng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Vì vậy, đây là một trong những sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm bạn nên tránh.


.
Trữ thức ăn quá lâu trong tủ lạnh có thể gây ngộ độc thực phẩm (Ảnh: Khoahoc)

 

Cất, giữ khoai lang, khoai tây và hành tây trong tủ lạnh


Chúng ta vẫn có thói quen cất khoai lang, khoai tây và hành tây trong ngăn mát tủ lạnh. Và bạn cần ngưng ngay hành động này, đặc biệt là đối với khoai tây. Khi được bảo quản trong tủ lạnh, tinh bột khoai tây sẽ bị chuyển hoá thành đường. Trong quá tình chế biến, đường từ khoai tây kết hợp với axit amin asparagin tạo thành hợp chất hóa học Acrylamide, một trong những nguyên nhân gây ra ung thư.

Không nghiêm trọng như khoai tây, nhưng cất, giữ khoai lang và hành tây trong tủ lạnh sẽ khiến sự lưu thông khí bị giảm chất lượng, chúng sẽ nhanh hỏng và nhanh thối hơn. Bạn có thể để 3 loại củ này ở nơi thoáng mát, khô ráo và không bọc kín trong túi nilon.

 

Tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh


Không chỉ cất, giữ đồ ăn nấu chín quá lâu mà tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh cũng khiến không khí bên trong không thể lưu thông, dẫn đến tình trạng nóng lên tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nếu không thể giảm bớt số lượng thực phẩm cần lưu trữ, bạn hãy nhớ chỉnh nhiệt độ thấp xuống để đảm bảo không khí bên trong luôn giữ cho thực phẩm tươi xanh.Trữ quá nhiều đồ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển (Ảnh: Lamthenao)

 

Hầu hết chúng ta đều mắc phải những thói quen bảo quản thực phẩm sai lầm trên. Hãy tập thay đổi những thói quen này ngay bây giờ để bảo vệ sức khoẻ bản thân cũng như gia đình.

>> Khi ruồi đậu lên thức ăn, bạn sẽ làm gì?
>> Tìm hiểu thành phần của thuốc chống muỗi

 

Nguồn: Bsdinhduong 


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang