Làm thế nào khi con bạn lười ăn rau?

Dù biết những lợi ích tuyệt vời của rau xanh đối với sức khỏe thế nhưng để trẻ ăn rau là cả một vấn đề. Dưới đấy là những gợi ý vô cùng hiệu quả thuyết phục bé ăn rau.

Hãy làm mẫu cho con


Bé thường học theo những hành động và thói quen của người lớn, bao gồm cả sở thích ăn uống. Nếu cha mẹ thích ăn rau, thường xuyên bổ sung các món ăn từ rau quả trong bữa ăn hàng ngày, bé sẽ dần có thói quen ăn rau giống bạn. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý không chiều theo những sở thích của bé, cho bé chế độ ăn khác với cả gia đình. Bé sẽ ăn rau xanh nếu không có sự lưạ chọn nào khác.Khi bé lười ăn rau (Ảnh: Webtretho)

 

Giúp bé cảm thấy vui thích với rau xanh

 
Một đĩa rau chân vịt có thể khiến con bạn lắc đầu từ chối. Nhưng nếu bé biết ăn rau chân vịt sẽ giúp bé khỏe mạnh như chàng thủy thủ Popeye trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng, chắc chắn món ăn này sẽ làm bé thích thú hơn nhiều.

 

Cho bé cùng đi chợ

 
Cho bé cùng chuẩn bị bữa ăn và tự tay lựa chọn thực phẩm sẽ làm bé thích thú hơn với những món ăn hàng ngày. Khi đi chợ cùng bé, bạn hãy nói về những lợi ích rau, quả mang lại cho sức khỏe, gợi ý cho bé lưạ chọn những thực phẩm này và dành lời khen khi bé lưạ chọn rau xanh. Điều này sẽ khiến bé thích thú và tự nguyện ăn rau.Đi chơi cùng bé (Ảnh: Sankom)

 

Không ép con ăn nếu bé không muốn

 
Nhiều bậc cha mẹ mắc phải một sai lầm lớn là ép con ăn rau ngay cả khi bé không muốn ăn. Việc này sẽ làm bé sợ, ngại ăn món rau và tạo ra những cảm xúc xấu trong bé. Nếu bé không chịu ăn những món rau được nấu riêng rẽ (rau luộc, rau xào, canh rau nấu…), bạn hãy kết hợp rau với các loại thực phẩm khác, sao cho món ăn nào cũng có rau, để bé khó từ chối loại thực phẩm này.

 

Dành lời khen ngợi khi bé ăn rau

 
Trẻ em rất thích được người lớn khen ngợi, động viên. Vì vậy, khi con bạn nếm thử món rau trên bàn ăn, hãy khen bé ngay lập tức. Điều này sẽ giúp bé có động lực để ăn loại thực phẩm này vào những lần tiếp theo.Khuyến khích bé ăn rau bằng lời khen (Ảnh: Nutifood)

 

Chế biến món rau nhiều màu sắc

 
Trẻ sẽ thích những món ăn bắt mắt, nhiều màu sắc thay vì một món rau chỉ có một màu xanh đơn điệu. Vì vậy, để thay đổi thói quen của bé, cha mẹ hãy dành thời gian chế biến những món rau, củ, quả đẹp mắt, nhiều màu để thu hút sự chú ý và kích thích sự thèm ăn của bé.

 

Sử dụng nhiều loại gia vị để tạo mùi thơm cho món rau

 
Bé thích ăn đồ ăn nhanh, bim bim, thịt… không chỉ do mùi vị thơm ngon mà chúng còn có những mùi thơm hấp dẫn. Vậy tại sao cha mẹ không chế biến những món rau có mùi thơm và hương vị tương tự? Sử dụng thêm những loại gia vị như: tỏi, hành, bơ, quế… sẽ làm dậy lên hương thơm hấp dẫn cho món rau và đánh thức khứu giác của bé với món ăn này.

Để tạo cho bé thói quen tốt không khó, quan trọng là phương pháp mà bạn áp dụng. Hãy giúp bé tự nguyện và thoải mái thực hiện thay vì miễn cưỡng, khó chịu phải làm theo những gì bạn muốn.


>> Kiểm soát cơn thèm đồ ngọt của trẻ em
>> Muốn con phát triển trí não, hãy tập thói quen ăn cá cho bé!

 

Nguồn: Bsdinhduong


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang