Tổng hợp những thực phẩm tốt cho đôi mắt

Mắt là bộ phận quan trọng của con người vì thế chúng ta phải luôn bổ sung những dưỡng chất giúp cho mắt luôn khỏe đẹp.

Dinh dưỡng cho mắt bắt đầu từ các vitamin A, C, và E là những vitamin chính cho mắt khỏe mạnh. Vitamin A, C, và E là những thành phần đóng góp chính hỗ trợ trong việc phòng chống thoái hóa điểm vàng ở mắt. Vitamin A ngăn ngừa bệnh quáng gà, Vitamin C hoạt động bảo vệ sức khỏe mắt và Vitamin E có liên quan đến việc phòng ngừa đục thủy tinh thể và trì hoãn việc tăng trưởng đục thủy tinh thể. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho đôi mắt:
 

Cà rốt


Trong cà rốt chứa rất nhiều vitamin A, hợp chất beta-carotene trong cà rốt chuyển đổi thành vitamin A trong gan, sau đó sẽ được chuyển lên võng mạc, giúp tăng cường thị lực và sức khỏe của mắt. Bên cạnh đó, beta-carotene còn có chức năng bảo vệ mắt chống lại quá trình thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.Cà rốt xếp đầu bảng danh sách thực phẩm tốt cho mắt (Ảnh: Ytimg)

 

Không giống các loại rau quả khác, cà rốt đã nấu chín hay xay ép thành nước đem lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với ăn sống. Vì cà rốt sống có vách tế bào cứng, làm cơ thể chỉ chuyển hóa được < 25% lượng beta carotene thành vitamin A. Tuy nhiên, khi cà rốt đã được nấu chín hay xay ép thì các vách tế bào cellulose dày cứng sẽ bị phá vỡ và phóng thích ra chất dinh dưỡng, giúp cơ thể hấp thu hơn 50% carotene. Tuy nhiên, nếu nấu quá lâu thì cũng làm giảm thành phần dinh dưỡng và mùi vị của cà rốt.
 

Ớt chuông (ớt ngọt)


Trong số các loại trái thì ớt ngọt đỏ chứa vitamin C vào loại cao nhất. Trong 100g ớt có chứa hơn 120mg vitamin C. Chỉ cần 50g ớt ngọt đã cung cấp 75% lượng vitamin C có thể cần cho cả ngày. Nếu ăn 200g ớt ngọt nấu chín, chúng ta đã hấp thu được một lượng hơn 200mg vitamin C, đủ lượng vitamin C cần thiết hàng ngày cho cơ thể.

Đối với vitamin A, ớt ngọt có thể cung cấp 15 – 50% tổng lượng nên dùng hàng ngày, tùy theo ớt được ăn sống hay nấu chín beta-caroten trong ớt có thể đạt tới mức 3,5mg/100g. Ớt xanh chứa nhiều beta-caroten hơn so với các loại ớt khác. Vitamin C và vitamin A là những loại vitamin có lợi để chống lại quá trình oxy hóa, chống lại sự tấn công của các gốc tự do, rất tốt cho đôi mắt, đồng thời ngăn ngừa quá trình lão hóa da, chống lại quá trình lão hóa sớm của tế bào.

 

Khoai lang

 
Màu cam trên vỏ khoai lang lang là dấu hiệu cho thấy mức carotene rất cao của loại củ này, khoai lang còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Nhóm chất carotene giúp tăng cường thị lực cho mắt, thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Nhờ chứa một hàm lượng cao vitamin A và vitamin C, khoai lang có thể ngăn ngừa sự tổn thương tế bào, chống lại những gốc tự do trong cơ. Là loại củ dễ tìm và có thể chế biến thành nhiều món ngon: khoai chiên, canh, nướng, luộc,…Khoai lang chứa chất carotene giúp tăng cường thị lực cho mắt (Ảnh: Licdn)

 

Cá hồi


Cá hồi là loại thực phẩm rất hiệu quả trong việc duy trì chức năng thị giác. Hàm lượng omega-3 và axit amin có trong cá hồi giúp cải thiện sức khỏe của đôi mắt và ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, mắt bị khô và mệt mỏi.
Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân phổ biến của việc mất thị lực ở người trên 50 tuổi và nghiên cứu cho biết việc tích cực ăn cá hồi giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng. Những axit béo omega -3 tuyệt vời trong cuộc chiến chống lại thoái hóa điểm vàng có thể dẫn đến mù lòa. Cá hồi cũng là một nguồn vitamin D tự nhiên cao có lợi cho sức khỏe của mắt.

 

Rau bina, bông cải xanh, cải thìa

 
Các loại rau này cung cấp bốn thành phần dinh dưỡng bảo vệ mắt là: vitamin C, beta-carotene, lutein và Zeaxanthin. Đây là những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các mô của điểm vàng. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, việc ăn các thực phẩm giàu chất lutein và Zeaxanthin sẽ làm gia tăng mật độ sắc tố của tế bào có trong điểm vàng. Mật độ sắc tố của tê bào càng dày đặc thì càng bảo vệ võng mạc mắt tốt hơn, như thế sẽ làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.Họ rau là thực phẩm tốt số 1 dành cho mắt (Ảnh: Conlatatca)


>> Lợi ích của quả việt quất đối với não bộ
>> Tổng hợp 8 loại thực phẩm gây hại cho răng miệng

 

Nguồn: Bsdinhduong

 


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG

Điện thoại: 0919.050.560 - 0915.096.396
Website: www.sanphamdinhduong.com
Email: info@sanphamdinhduong.com
Len dau trang